Kinh nghiệm cốt yếu cho những người đi máy bay lần đầu

23/12/2017 Nhóm Biên Tập

Hiện nay, máy bay đã trở thành một trong những phương tiện chủ yếu, quen thuộc của con người. với những người đi máy bay thường xuyên thì đa phần họ đã nắm rõ cách thức chuẩn bị: hành lý, vé máy bay; thủ tục check-in, lấy hành lý… Tuy nhiên đối với nhiều người thì chuyện đi máy bay còn rất xa lạ, có rất nhiều điều ngỡ ngàng khi bước lên một máy bay mà không chuẩn bị đầy đủ thủ tục. Bởi nếu thiếu sót một trong những giấy tờ cần thiết thì có thể bạn phải bỏ lỡ một chuyến bay, nhất là đối với những chuyến bay đi nước ngoài.

Hiểu được tâm lý chung của nhiều người đi máy bay lần đầu, hôm nay đại lý vé máy bay Vietnam Airlines xin chia sẽ những kinh nghiệm cốt yếu khi bay để hành khánh nắm rõ và tham khảo nhằm hạn chế những thiếu xót không đáng có.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Vé máy bay, chứng minh thư hoặc hộ chiếu nếu đi nước ngoài là những vật dụng bạn không thể thiếu cho một chuyến bay. Trước khi ra khỏi nhà để đến sân bay bạn cần kiểm tra chúng thật kĩ và để chúng trong một chiếc túi đeo trước ngực. Đa số các nước đều cần visa, tuy nhiên một số nước Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Singapore, bạn không cần phải có visa nếu đến đây trong vòng 30 ngày.

Bạn nên đến sân bay sớm: 2 tiếng trước khi bay dành cho chuyến bay quốc tế và 1 tiếng nếu bạn bay nội địa.

Hành lý như thế nào?

Hành trang của bạn khi lên máy bay phải thật gọn nhẹ, để lên giá phía trên ghế ngồi hoặc giữ bên mình, đặc biệt không được phép mang theo các vật dụng có ý sát thương như dao, kéo để tránh gặp rắc rối không đáng có. Và nước hoa, sữa tắm, mỹ phẩm… trên 100ml bạn đều phải gửi hết trong hành lý kí gửi nhé!  

vé máy bay vietnam airlines

Vé máy bay, visa – Ảnh: sưu tầm

Những hành lý nặng, cồng kềnh bạn phải gửi khi làm thủ tục check-in. Mỗi hãng máy bay có qui định ký gửi hành lý khác nhau, nếu vượt quá số kg quy định, bạn phải đóng thêm tiền. Với hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, mặc dù giá vé hơi cao nhưng bạn được miễn 20kg hành lý ký gửi. Còn với hãng hàng không giá rẻ VietJet Air hay Jetstar bạn chỉ được miễn 7kg hành lý.

Thủ tục check-in

Những bạn đi máy bay lần đầu lưu ý: khi đi vào các quầy làm thủ tục, bạn phải đưa vé máy bay, chứng minh thư hoặc hộ chiếu cho nhân viên tại quầy kiểm tra, nếu có đồ gửi bạn đưa lên bàn cân, nhân viên sẽ kiểm tra luôn hành lý của bạn có hợp lệ không. Trong khi nhân viên kiểm tra đừng vội rời đi nhé, bạn sẽ nhận lại vé, giấy tờ, thẻ lên máy bay và cuống vé tương ứng với hành lý gửi sau khi nhân viên đã kiểm tra xong.

vé máy bay vietnam airlines giá rẻ

Hành lý ký gửi khi bay – Ảnh: sưu tầm

Lưu ý phải giữ lấy cuống vé cho đến lúc xuống máy bay và thẻ hành lý phải luôn gắn liền để không đánh rơi. Bạn nên xem rõ thẻ lên máy bay ghi địa chỉ cổng, thời gian máy bay mở cửa, số ghế trên máy bay của bạn để di chuyển đến đúng vị trí của mình.

Lấy hành lý khi xuống máy bay

Để lấy hành lý của mình khi xuống máy bay, bạn nên xem chỉ dẫn ở bảng điện tử hay bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của mình để lấy hành lý.

Khi không tìm thấy hành lý của mình, bạn phải thông báo ngay đến phòng khai báo thất lạc đồ hoặc liên hệ trực tiếp với hãng hàng không. Lưu ý, bạn đừng ra khỏi khu vực này mà chưa kịp khai báo nhé!

Để tránh cảm giác lo sợ khi bay, bạn cần làm gì?

Để tránh mệt mỏi khi bay, bạn nên ngủ một giấc trên máy bay. Và để có một giấc ngủ ngon, bạn nên chuẩn bị gối kê cổ, bịt mắt và tai. Đặc biệt, đừng nên uống trà hay cà phê khi trên máy bay. Bạn cũng có thể xem phim, nghe nhạc, đọc sách… để tránh cảm giác nhàm chán trên máy bay.

vé máy bay giá rẻ vietnam airlines

Ngủ một giấc trên máy bay tránh mệt mỏi – Ảnh: sưu tầm

Nếu gặp triệu chứng tăng huyết áp, co giật… bạn nên gọi tiếp viên và bạn sĩ trên chuyến bay để giúp đỡ nhé.

Trên đây là những thông tin cần thiết chúng tôi chia sẽ cho những người đi máy bay, chúc các bạn có một chuyến bay an toàn và vui vẻ!

Vé máy bay giá rẻ

Vietnam Airlines tự hào là Hãng hàng không quốc tế 4 sao

Xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Quý khách và bạn hàng!