Trẻ em đi nước ngoài có cần hộ chiếu?

25/12/2017 Nhóm Biên Tập

Ngày nay, di chuyển bằng máy bay thay thế nhiều phương tiện truyền thống như tàu hỏa, xe đò… ngày càng trở nên phổ biến. Mặc dù giá cả hơi đắt nhưng bù lại bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như sức khỏe khi di chuyển bằng máy bay. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ hết về thủ tục lên máy bay, đặc biệt là khi bay có trẻ nhỏ. Vẫn còn nhiều gia đình thắc mắc “Liệu trẻ em đi nước ngoài có cần hộ chiếu hay không?”

vé máy bay vietnam airlines giá rẻ

Hộ chiếu cần thiết trong việc xuất cảnh ra nước ngoài – Ảnh: sưu tầm

Nhằm giúp hành khách gỡ rối vấn đề thắc  mắc, hôm nay đại lý vé máy bay Vietnam Airlines đã tổng hợp nhiều thông tin để đưa ra những lời giải đáp tốt nhất cho hành khách về vấn đề này.

Qui định về hộ chiếu đối với trẻ em đi nước ngoài?

Với những hành khách muốn đi nước ngoài đều phải có hộ chiếu hoặc giấy thông hành và các loại giấy tờ khác có giá trị xuất nhập cảnh để làm thủ tục. Đặc biệt, không thể thiếu hộ chiếu, visa (đối với những quốc gia nằm trong danh sách không miễn visa cho người Việt Nam).

Với trường hợp đối tượng bay là trẻ em, hộ chiếu cũng là thứ bắt buộc. Tuy nhiên hộ chiếu của trẻ em có thể gộp chung với bố hay mẹ hoặc làm riêng.

vietnam airlines giá rẻ

Hộ chiếu đối với trẻ em – Ảnh: sưu tầm

Để cấp hộ chiếu cho trẻ em cần có giấy khai sinh và tờ khai thông tin do bố mẹ ký. Với trẻ em dưới 14 tuổi, hộ chiếu được cấp sẽ có giá trị không vượt quá 5 năm và cũng không được phép gia hạn lại. Đối tượng trẻ em này cũng có thể cấp chung cùng với hộ chiếu của bố mẹ nếu có nhu cầu. Với trẻ em trên 14 tuổi, hộ chiếu được cấp có giá trị không được vượt quá 10 năm và cũng không được gia hạn.

Hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em đi nước ngoài, bao gồm:

– Một form tờ khai xin làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em

Mỗi tờ khai xin cấp hộ chiếu có xác nhận của công an xã phường hoặc thị trấn, ảnh được đóng dấu giáp lai.

Trường hợp trẻ em muốn cấp chung hộ chiếu với cha mẹ thì cần bản sao giấy khai sinh và hộ chiếu chính để đối chiếu cộng với 4 ảnh 3×4 cm.

Ngược lại, muốn cấp hộ chiếu riêng thì cần nộp 1 một bản sao giấy khai sinh, 1 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên, có chữ ký của bố hoặc mẹ trong tờ khai kèm 4 ảnh 4×6 cm. Nếu rơi vào trường hợp không có bố mẹ đi cùng thì cha nuôi hoặc những người đỡ đầu ký tên vào tờ khai.

– Sổ hộ khẩu của người đi làm giúp hộ chiếu cho trẻ em

– Để làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em, người làm hộ chiếu giúp yêu cầu phải có hộ khẩu bản gốc để đối chiếu.

Bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu làm hộ chiếu cho trẻ em tại Phòng quản lý Xuất cảnh – nhập cảnh trực thuộc công an tỉnh, thành phố. Trường hợp nếu trẻ em có hộ khẩu tạm trú ở Hà Nội hoặc Tp. Hồ Chí Minh thì sẽ xin làm hộ chiếu ở Phòng quản lý xuất nhập cảnh của công an thành phố đang sống. Còn với trẻ em dưới 14 tuổi  ở nước ngoài muốn xin cấp hộ chiếu Việt Nam thì bạn có thể đến lãnh sự quán Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam.

Thời gian làm hộ chiếu cho trẻ thông thường không quá 14 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ được nhận.

Nơi trả lại hộ chiếu sau khi đã làm xong chính là nơi đã tiếp nhận hồ sơ thuộc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh, thành phố và là nơi cư trú. Thông qua đó, thời gian nhận hộ chiếu trong các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Phí lam hộ chiếu thường khoảng 200k.

Nếu bạn đang có ý định du lịch nước ngoài cùng các bé cưng của mình thì ngay từ bây giờ hãy lên kế hoạch cụ thể, để không bỏ lỡ những tấm vé máy bay giá rẻ của Vietnam Airlines cuối năm tại Vietnam Booking – đại lý vé máy bay giá rẻ của các hãng hàng không trong nước và quốc tế.

Vé máy bay giá rẻ