Cách ly tại nhà sau khi cách ly tập trung như thế nào?

22/07/2021 Đình Thi

Hiện nay, để đảm bảo việc phòng dịch corona, Bộ Y tế đã ra chỉ đạo thực hiện tổng thể nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp cách ly tại nhà đối với những người đã hoàn thành cách ly tập trung.

Theo đó, Việt Nam đã áp dụng biện pháp cách ly tại nhà sau khi cách ly tập trung nghiêm ngặt để phòng bệnh viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới lây lan.

VÌ SAO PHẢI CÁCH LY TẠI NHÀ SAU KHI CÁCH LY TẬP TRUNG?

Chính sách cách ly tại nhà sau khi cách ly tập trung được đưa ra do thời gian gần đây có một số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính với SASR-CoV-2, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Cụ thể là tại Hà Nội, tính từ ngày 27/4 đến nay đã có 3 trường hợp sau khi hết cách ly tập trung (có 2 – 3 lần âm tính) lại nhận kết quả dương tính khi trở về nơi cư trú. Kết quả đã có ít nhất 35 người liên quan những trường hợp này dương tính với SARS-CoV 2.

Từ đó, các chuyên gia y tế nhấn mạnh vai trò, ý thức tuân thủ pháp luật của công dân, chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam sau khi hết thời gian cách ly phải thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày sau đó.

CÁC NỘI DUNG NGƯỜI HOÀN THÀNH CÁCH LY TẬP TRUNG CẦN THỰC HIỆN

Theo quy định của Bộ Y tế, tất cả những người nhập cảnh, người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV 2 hoặc những người đã hoàn thành cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày đều phải tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày sau đó.

Người cách ly phải khai báo với Bí thư chi bộ thôn (khu phố), trưởng thôn (khu phố) khi về đến nơi lưu trú và phải có cam kết thực hiện việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú. Phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung về tình trạng sức khỏe và ghi nhật ký tiền sử tiếp xúc gần cho đến khi hết 14 ngày tiếp theo.

>> Tham khảo thêm:

QUY TẮC 5K ĐƯỢC BỘ Y TẾ KHUYẾN CÁO

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 khi tình trạng dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ khó lường, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân nghiêm túc tuân thủ quy định 5K tại cơ sở y tế và cộng đồng: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội.

cách ly tại nhà sau khi cách ly tập trung

Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân nghiêm túc tuân thủ quy định 5K tại cơ sở y tế và cộng đồng.

Thông điệp 5K theo Chỉ thị 16/CT-TTC của Thủ tướng Chính phủ bao gồm các nội dung chính như sau:

➤ Khẩu trang: Đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly

➤ Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc.

➤ Không tập trung: Không tập trung đông người

➤ Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác, tối thiểu là 2 mét.

➤ Khai báo y tế: Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở gọi ngay đường dây nóng của Bộ Y tế: 1900.9095

CÁCH LY TẠI NHÀ SAU KHI CÁCH LY TẬP TRUNG

Những quy định cách ly tại nhà cần được tuân thủ:

 • Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.
 • Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.
 • Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.
 • Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.
 • Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.
 • Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.
 • Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.
 • Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.
 • Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

cách ly tại nhà sau khi cách ly tập trung

Khi có một trong những triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh,cần gọi ngay đường dây nóng của Bộ Y tế: 1900.9095.

CÁCH LY TẠI KHÁCH SẠN SAU KHI CÁCH LY TẬP TRUNG

Theo đó, hiện nay có tình trạng nhiều người đã hoàn thành cách ly tập trung e ngại về nơi lưu trú không đủ các điều kiện để đảm bảo đáp ứng các quy định về phòng chống dịch Covid-19 một cách an toàn. Song song đó, các chuyên gia cũng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một nơi lưu trú để có thể tự cách ly trong vòng 14 ngày này.

Để đáp ứng nhu cầu đó, dịch vụ khách sạn cách ly sau khi hoàn thành cách ly tập trung đã ra đời. Theo đó, combo dịch vụ khách sạn dành cho người hoàn thành cách ly tập trung trọn gói bao gồm các dịch vụ như sau:

 • Phòng nghỉ tại khách sạn cao cấp theo với dịch vụ lưu trú riêng tư, bảo đảm tuân thủ yêu cầu của Bộ Y Tế;
 • Khách sạn phục vụ 3 bữa ăn sáng, trưa, chiều tối mỗi ngày với thực đơn dinh dưỡng (đã bao gồm trong giá phòng);
 • Trong suốt quá trình ở sẽ không có dịch vụ dọn phòng. Nếu quý khách có nhu cầu thay khăn, chăn ga gối có thể yêu cầu khách sạn cung cấp nhưng quý khách sẽ tự phục vụ;
 • Khách sạn sẽ hỗ trợ khách khai báo với cơ sở y tế sở tại nếu có yêu cầu.
 • Giá phòng CHƯA bao gồm thuế phí.

*** Lưu ý:

 • Người cách ly bắt buộc phải có giấy xác nhận hoàn thành cách ly để thực hiện thủ tục check-in tại khách sạn.

 • Quý khách phải di chuyển bằng xe riêng đã được đăng ký với quản lý khu cách ly tập trung. Phương tiện và quá trình di chuyển phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong mùa dịch. Quý khách có thể nhờ khách sạn hỗ trợ đăng ký xe y tế, chi phí 1.000.000 VNĐ/khách/chuyến.

 • Quý khách sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV 2 theo quy định của Bộ Y Tế. Phí xét nghiệm y tế tiêu chuẩn được Bộ Y Tế công bố: 734,000đ/lần.

DANH SÁCH KHÁCH SẠN DÀNH CHO NGƯỜI ĐÃ HOÀN THÀNH CÁCH LY TẬP TRUNG

Người đã hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày theo quy định sẽ di chuyển đến các khách sạn sau để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày:

KHÁCH SẠN DÀNH CHO NGƯỜI HOÀN THÀNH CÁCH LY TẬP TRUNG (HÀ NỘI)
Tên Khách Sạn Giá dành cho 1 khách phòng đơn (VNĐ/đêm) Giá dành cho 1 khách phòng đôi (*) (VNĐ/đêm)
Khách sạn Flower Garden Hà Nội 1,099,000 x
KHÁCH SẠN DÀNH CHO NGƯỜI HOÀN THÀNH CÁCH LY TẬP TRUNG (TPHCM)
Tên Khách Sạn Giá dành cho 1 khách phòng đơn (VNĐ/đêm) Giá dành cho 1 khách phòng đôi (*) (VNĐ/đêm)
Khách sạn Emm Sài Gòn 1,199,000 x
The Royal Hotel & Aparment 799,000(**) 899,000(**)
Khách sạn Sài Gòn Hà Nội 1,099,000 x
Khách sạn Nikko Sài Gòn 1,899,000(**) x
Khách sạn Royal Homies Phú Mỹ Hưng 799,000(**) 899,000(**)
Khách sạn A & Em Art Sài Gòn (Lê Ánh Xuân) 1,399,000 2,295,000

(*) Phòng đôi áp dụng cho 2 khách/phòng trong trường hợp gia đình (vợ chồng, cha/ mẹ con, anh/chị em)

(**) Giá phòng Royal Hotel & Aparment, Royal Homies, Nikko Sài Gòn chỉ gồm bữa sáng

cách ly tại nhà sau khi cách ly tập trung

Dịch vụ khách sạn dành cho người hoàn thành cách ly tập trung mang đến không gian tiện nghi cho người cách ly và đảm bảo an toàn với người thân, gia đình của họ.

Tham khảo thêm:

Vì hạn chế được tối đa khả năng lây nhiễm cho người thân trong gia đình, dịch vụ khách sạn dành cho người đã hoàn thành cách ly tập trung là một trong những dịch vụ được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Không chỉ là biện pháp không những đảm bảo an toàn mà còn rất tiện nghi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ hỗ trợ khách sạn dành cho người hoàn thành cách ly tập trung, vui lòng liên hệ hotline 1900 4698 để được tư vấn nhanh nhất.

HỖ TRỢ TƯ VẤN DỊCH VỤ CÁCH LY 14 NGÀY

Vietnam Airlines tự hào là Hãng hàng không quốc tế 4 sao

Xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Quý khách và bạn hàng!