Chi phí cách ly tại Việt Nam được quy định như thế nào?

21/07/2021 Đình Thi

Tính đến nay, virus corona chủng mới đã lan rộng trên nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ với 182 triệu ca nhiễm bệnh. Trong đó, tại Việt Nam ghi nhận hơn 16.000 ca nhiễm bệnh và con số này vẫn chưa ngừng tăng.

Cùng với việc phòng chống dịch bệnh, cách ly và điều trị những người nhiễm bệnh, những người nghi nhiễm và các ca có thể nhiễm bệnh cũng được theo dõi và cách ly sát sao. Vậy, chi phí cách ly tại Việt Nam được quy định như thế nào?

chi phí cách ly tại Việt Nam

Chi phí cách ly tại Việt Nam khác nhau đối với từng đối tượng cách ly và từng địa điểm cách ly tập trung.

ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY TẬP TRUNG

Như đã biệt, tại Việt Nam hiện nay có 2 hình thức cách ly tập trung chính là cách ly tại khu cách ly tập trung và khách sạn cách ly đã được UBND cấp phép.

Khu cách ly tập trung

Khu cách ly tập trung là các cơ sở y tế tại doanh trại, trường quân đội, các cơ sở nhà nước có thẩm quyền, các ký túc xá sinh viên được chỉ định làm nơi cách ly tập trung.

chi phí cách ly tại Việt Nam

Khu cách ly tập trung do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung.

Những quy định cách ly tại khu cách ly tập trung:

 • Chấp hành việc cách ly y tế theo quy định, theo nội quy của cơ sở cách ly và cam kết thực hiện các biện pháp cách ly y tế
 • Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Không khạc nhổ bừa bãi.
 • Được đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày và tự theo dõi sức khỏe hàng ngày.
 • Thông báo cho cán bộ y tế được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt hoặc ho, đau họng, khó thở.
 • Hàng ngày thực hiện việc hạn chế ra khỏi phòng cách ly và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác trong phân khu cách ly.
 • Không tụ tập nói chuyện, không ngồi ăn chung, không tổ chức các trò chơi trong phòng, hành lang, ngoài sân trong phân khu cách ly.
 • Giặt, rửa vật dụng cá nhân như quần áo, bát đĩa, cốc chén bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường.
 • Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân như: cốc, chén, bát, đũa, thìa, khăn, bàn chải đánh răng…
 • Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ.
 • Thu gom riêng khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải lây nhiễm.
 • Thu gom chất thải sinh hoạt khác vào thùng đựng chất thải sinh hoạt.

Khách sạn cách ly

Khách sạn cách ly đều là những khách sạn từ 3 – 5 sao mang đến cho người cách ly khoảng thời gian nghỉ ngơi thoải mái và tiện nghi, đảm bảo an toàn và luôn tuân thủ đúng các quy định về phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Khách sạn cách ly ra đời không những giải quyết vấn đề quá tải tại các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng lây nhiễm chéo mà còn đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người được cách ly.

chi phí cách ly tại Việt Nam

Khách sạn cách ly được UBND tỉnh cấp phép đều là những khách sạn từ 3 – 5 sao.

Những quy định cách ly tại khách sạn cách ly:

 • Chấp hành thực hiện việc cách ly y tế theo quy đinh cách ly và nội quy tại khách sạn.
 • Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Không khạc nhổ bừa bãi.
 • Được đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày và tự theo dõi sức khỏe hàng ngày.
 • Thông báo cho cán bộ y tế được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt hoặc ho, đau họng, khó thở.
 • Hạn chế ra khỏi phòng cách ly, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác trong phân khu cách ly.
 • Không tụ tập nói chuyện, không ngồi ăn chung, không tổ chức các trò chơi trong phòng, hành lang, ngoài sân trong phân khu cách ly.
 • Uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ hoặc trong phân khu cách ly nhưng đảm bảo phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với người khác trên 2 mét.
 • Bỏ rác thải vào thùng đựng rác.
 • Chi trả cho khách sạn chi phí lưu trú và các dịch vụ liên quan của khách sạn khi kết thúc quá trình cách ly y tế.

>>> Tham khảo thêm:

CHI PHÍ CÁCH LY TẠI VIỆT NAM

Nghị quyết 16/NQ-CP về chi phí cách ly y tế quy định:

Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

➤ Đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch:

 • Tự chi trả chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV 2 cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành (không áp dụng đối với các đoàn ngoại giao cấp cao, các nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, chuyên gia, khách mời do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh mời).

*** Cơ quan, tổ chức đón tiếp người nhập cảnh phải thông báo cho Sở Y tế địa phương về danh sách lưu trú và địa chỉ lưu trú để tổ chức theo dõi, giám sát y tế và thực hiện việc xét nghiệm SARS-CoV 2 theo quy định.

➤ Đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thuộc đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch:

– Phải có bảo hiểm y tế (BHYT) còn giá trị sử dụng và có phạm vi thanh toán khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Phải thực hiện cách ly tại khách sạn, resort (không cách ly tại các doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác được cơ quan có thẩm quyền chọn là nơi cách ly tập trung).

– Chi phí phải tự chi trả gồm:

 • Chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly
 • Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV 2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành
 • Các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm cả chi phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, bảo đảm an ninh, trật tự và chi phí khác) theo mức giá do khách sạn, resort, chủ phương tiện vận tải công bố.

chi phí cách ly tại Việt Nam

Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV 2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Người Việt Nam đi làm việc, lao động, đi du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân ở nước ngoài trở về

Phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch.

➤ Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí theo quy định.

➤ Trường hợp được UBND cấp tỉnh quyết định cách ly tại khu cách ly tập trung, người nhập cảnh phải tự chi trả các chi phí sau cho cơ sở cách ly:

 • Chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly tập trung
 • Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV 2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành
 • Chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày
 • Các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.
 • Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí quy định.

Người Việt Nam được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, nghiên cứu ở nước ngoài; thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài, phu nhân hoặc phu quân và con chưa thành niên đi theo trở về nước

Phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung.

➤ Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí quy định. Riêng chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thì được ngân sách nhà nước chi trả.

➤ Trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung thì được ngân sách nhà nước bảo đảm các chi phí quy định.

Người Việt Nam ở trong nước

Phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch

➤ Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí quy định.

➤ Trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày cho cơ sở cách ly y tế tập trung.

*** Các khoản chi phí sau đây được ngân sách nhà nước bảo đảm:

 • Chi phí đưa đón từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế tập trung
 • Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV 2
 • Chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.
 • Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí quy định, bao gồm cả tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày.

Tham khảo thêm:

Người tham gia công tác phòng, chống dịch

Phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung được áp dụng chế độ theo quy định như đối với người Việt Nam được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, nghiên cứu ở nước ngoài; thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài, phu nhân hoặc phu quân và con chưa thành niên đi theo trở về nước phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung.

TRƯỜNG HỢP NGƯỜI ĐANG TRONG THỜI GIAN CÁCH LY NHƯNG PHẢI ĐIỀU TRỊ BỆNH KHÁC

Trong thời gian cách ly y tế tập trung, người cách ly mắc các bệnh khác phải khám, điều trị thì việc chi trả chi phí khám, điều trị được quy định như sau:

➤ Người có thẻ BHYT

 • Được quỹ BHYT thanh toán phần chi phí được hưởng và mức hưởng BHYT như các trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến.
 • Đối với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT (nếu có) thì người cách ly phải tự chi trả theo quy định của pháp luật về BHYT.

chi phí cách ly tại Việt Nam

Người bệnh có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh thực hiện theo quy định của pháp luật về BHYT.

➤ Người không có thẻ BHYT tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Chính phủ cũng ban hành chế độ phụ cấp chống dịch Covid-19 từ 130.000-300.000 đồng/ngày/người tùy đối tượng.

Với tình hình dịch bệnh chuyển biến phức tạp như hiện nay, hiểu rõ và nắm vững các thông tin liên quan về phòng chống dịch Covid-19 nói chung và chi phí cách ly tại Việt Nam nói riêng là điều thật sự cần thiết đối với người dân lúc này. Tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, khai báo y tế và tự giác thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế chính là phương án ngăn chặn virus lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh vấn đề cách ly cũng như dịch vụ khách sạn cách ly, liên hệ qua hotline 1900 4698 để được hỗ trợ nhanh nhất.

HỖ TRỢ TƯ VẤN DỊCH VỤ CÁCH LY 14 NGÀY

Vietnam Airlines tự hào là Hãng hàng không quốc tế 4 sao

Xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Quý khách và bạn hàng!