Dạo quanh châu Á xem các quốc gia mừng lễ Giáng sinh

24/10/2015 Nhóm Biên Tập

Giáng sinh vốn là một lễ hội tôn giáo ra đời ở châu Âu nhưng đã nhanh chóng lan rộng khắp thế giới. Hãy cùng xem sức ảnh hưởng mạnh mẽ của lễ hội này và tìm hiểu cách các quốc gia ở châu Á chào mừng Giáng sinh.

Lễ Giáng sinh tại các quốc gia châu Á

Lễ Giáng sinh diễn ra vào hai ngày 24 – 25/12 hàng năm. Đó là ngày lễ chính thức của châu Âu nhưng mỗi quốc gia châu Á lại có cách khác nhau để đón chào lễ hội lớn này và vào những thời điểm khác nhau tùy mỗi quốc gia. Vòng quanh châu Á và tìm hiểu lễ Giáng sinh ở các quốc gia thú vị như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Nhật Bản

Các tôn giáo lớn ở Nhật Bản là Phật giáo và Đạo Shinto, vì vậy Giáng sinh ở quốc gia này giống như một sự kiện thương mại mà người Nhật Bản ăn mừng cho vui. Lễ Giáng sinh được phổ biến cho phụ huynh Nhật Bản để chuẩn bị những món quà Giáng sinh cho con cái của họ và việc trao quà diễn ra vào đêm Giáng sinh, không phải ngày Giáng sinh. Tuy nhiên, người lớn không thường tặng quà cho nhau vì họ giữ cho khái niệm rằng chỉ có ông già Noel mới trao quà vào dịp Giáng sinh.

ve may bay di nhat gia re

Hàn Quốc

Giáng sinh được tổ chức rộng rãi hơn ở Hàn Quốc vì các Kitô hữu chiếm khoảng 30% dân số. Tuy nhiên, 70% dân số ở Hàn Quốc theo Phật giáo hoặc không theo một tôn giáo nào. Vì vậy nên Giáng sinh ở Hàn Quốc được biết đến rộng rãi hơn ở Nhật và được ăn mừng long trọng hơn đúng với ý nghĩa tôn giáo của nó.

Không giống như ở Nhật Bản, Giáng sinh là một ngày lễ chính thức, nhưng người Hàn Quốc trở lại làm việc hoặc trường học vào ngày Boxing Day, ngày 26/12 kết thúc một kỳ nghỉ đông dài.

ve may bay di han quoc gia re

Trung Quốc

Lễ Giáng sinh ở Trung Quốc được xem là một trong các ngày lễ lớn nhất, nhưng nhiều người Trung Quốc vẫn thấy rằng kỳ nghỉ xung quanh ngày 25 tháng 12 chỉ để cho vui. Giáng sinh không phải là một ngày lễ chính thức ở Trung Quốc, vì vậy văn phòng, trường học và các cửa hàng vẫn mở cửa. Phong cách đón Giáng sinh theo phương Tây sẽ nổi bật hơn ở Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan.

Trẻ em Trung Quốc thường không để dành bánh và sữa cho ông già Noel, cỏ cho tuần lộc hoặc viết một bức thư với những lời chúc chân thành. Nhưng bọn trẻ có thể nhìn thấy hình ảnh ông già Noel râu trắng thân thiện tại một số cửa hàng bách hóa.

ve may bay di hong kong gia re

Thái Lan

Giáng sinh không được tổ chức rộng rãi ở Thái Lan và 25/12 chỉ là một ngày làm việc bình thường. Thái Lan có khoảng 85% dân số là tín đồ Phật giáo, 14% người Hồi giáo, chỉ 1% cho các tôn giáo khác và công dân phi tôn giáo. Sinh nhật của nhà vua vào ngày 05 tháng 12 và là ngày lễ lớn nhất vào cuối năm, lễ kỷ niệm có thể thể kéo dài cho đến cuối tháng!

Trang trí Giáng sinh có thể được nhìn thấy ở Bangkok và các điểm du lịch nổi tiếng nhưng mang tính thương mại để những du khách châu Âu cảm thấy được chào đón khi mua vé máy bay đi Thái Lan vào mùa Giáng sinh.

ve may bay di thai lan gia re

Philippines

Giáng sinh là một ngày lễ lớn ở Philippines bởi vì tỷ lệ dân số theo Kitô giáo chiếm khoảng 90%. Lễ kỷ niệm Giáng sinh chính thức bắt đầu vào ngày 16 tháng 12 khi đi nhiều người Philippines thức dậy sớm vào 9 buổi sáng và thức đến giờ phút cuối cùng của ngày Giáng sinh. Tuy nhiên, việc trang trí Giáng sinh và mở các bài hát mừng Giáng sinh trong các cửa hàng có thể bắt đầu sớm nhất là từ tháng Chín! Các lễ kỷ niệm Giáng sinh tiếp tục được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên trong tháng Giêng.

Bạn sẽ thấy lồng đèn hình ngôi sao truyền thống được gọi là 'paróls' làm bằng tre và giấy ở khắp mọi nơi trong mùa Giáng sinh ở Philippines. Những chiếc đèn lồng miêu tả ngôi sao của Bethlehem và gợi lên một cảm giác của thiện chí và hy vọng cho người dân Philippines.

ve may bay di philippines gia re

Việt Nam

Chỉ một lượng nhỏ dân số Việt Nam là tín đồ Kitô giáo, nhưng điều đó không ngăn người Việt ăn mừng ngày Giáng sinh, chủ yếu là vào đêm Giáng sinh 25/12.

Tại những thành phố lớn nhất của Việt Nam lễ Giáng sinh diễn ra khá nhộn nhịp, vui vẻ. Người dân ở TPHCM thường tập trung vào trung tâm thành phố trong đêm Giáng sinh để thưởng thức chương trình trình diễn ánh sáng, ăn tối bên ngoài, chụp ảnh và ngắm nhìn những món đồ trang trí Giáng sinh. Việt Nam đã từng là một phần của đế quốc Pháp và vẫn còn có những ảnh hưởng của Pháp trong truyền thống đón Giáng sinh ở quốc gia này. 

ve may bay di tphcm gia re

Vé máy bay giá rẻ

Vietnam Airlines tự hào là Hãng hàng không quốc tế 4 sao

Xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Quý khách và bạn hàng!