Quy trình cách ly các F

21/07/2021 Đình Thi

Cũng giống như cúm, Covid-19 là một bệnh đường hô hấp. Vì vậy, với gần hết các bệnh nhân nhiễm virus corona mới, các bệnh lý sẽ xuất hiện cũng như kết thúc ở phổi. WHO đã kết luận căn bệnh này tấn công phổi qua 3 giai đoạn: sự nhân lên của virus, sự đáp ứng quá mức của hệ miễn dịch và cuối cùng là sự tàn phá phổi.

Chính mức độ nguy hiểm và khả năng lây lan nhanh chóng của virus chủng mới trong cộng đồng, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như thực hiện nghiêm quy tắc 5K, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, khai báo y tế,… là một trong những việc hết sức cần thiết và quan trọng ngay lúc này.

Bên cạnh đó, việc khoanh vùng và cách ly những trường hợp tiếp xúc gần người nhiễm bệnh, trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc có thể nhiễm bệnh, các trường hợp đi/đến từ vùng dịch cũng đặc biệt quan trọng không kém. Theo đó, Bộ Y tế đã đưa ra các quy định về quy trình thực hiện cách ly của các F. Cùng theo dõi bài viết bên dưới để cụ thể hơn những quy định này.

quy trình cách ly các f

Bộ Y tế đã đưa ra các quy định về quy trình thực hiện cách ly của các F.

COVID-19 TÀN PHÁ CƠ THỂ CHÚNG TA NHƯ THẾ NÀO?

Như đã nói, chủng virus này sẽ tấn công phổi qua 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1:

Vào những ngày đầu tiên sau khi lây nhiễm, virus corona mới sẽ nhanh chóng tấn công vào tế bào phổi. Những tế bào phổi này sẽ được chia thành 2 loại: tế bào tạo chất nhầy và tế bào lông.

 • Chất nhầy sẽ phủ ở lớp ngoài của các cơ quan trong hệ hô hấp, làm nhiệm vụ bảo vệ mô phổi khỏi mầm bệnh và tránh tình trạng bị khô đi.
 • Các tế bào lông sẽ quét liên tục để loại bỏ chất bẩn như phấn hoa, virus được giữ trong chất nhầy ra bên ngoài cơ thể với sự trợ giúp của hành động ho.

quy trình cách ly các f

Virus corona sẽ nhanh chóng tấn công vào tế bào phổi ngay từ những ngày đầu sau khi lây nhiễm.

Những nghiên cứu sớm nhất về Covid-19 cho thấy rằng nhiều bệnh nhân xuất hiện viêm phổi ở cả hai lá phổi. Cùng với đó là các triệu chứng như thở gấp.

Giai đoạn 2: 

Lúc này, hệ miễn dịch sẽ thực hiện các đáp ứng để chống lại kẻ ngoại lai với việc tung đội quân miễn dịch tràn ngập 2 lá phổi để dọn dẹp các tế bào đã bị virus xâm nhiễm cũng như sửa chữa các mô phổi bị tổn thương.

 • Nếu hoạt động trơn tru, phản ứng viêm, đáp ứng miễn dịch sẽ được điều tiết chặt chẽ để chỉ xuất hiện giới hạn ở những khu vực bị virus xâm chiếm.
 • Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hệ miễn dịch sẽ phản ứng thiếu kiểm soát và những tế bào này sẽ tiêu diệt bất kể cái gì trên đường đi của nó, kể cả những mô khỏe mạnh. Chính vì vậy, bản thân người nhiễm bệnh sẽ bị tổn thương nhiều hơn thay vì được làm giảm nhẹ các tổn thương trước đó bởi chính các đáp ứng miễn dịch. Tình trạng viêm phổi cũng từ đó mà diễn biến nặng hơn.

quy trình cách ly các f

Hệ miễn dịch sẽ tung đội quân miễn dịch tràn ngập 2 lá phổi để dọn dẹp các tế bào đã bị virus xâm nhiễm và sửa chữa các mô phổi bị tổn thương.

Giai đoạn 3:

Các tổn thương trên phổi liên tục được tăng lên và ở một mức độ nào đó sẽ dẫn đến suy hô hấp. Đồng nghĩa với việc bệnh nhân không thể tự thực hiện chức năng trao đổi oxy mà phải cần đến sự trợ giúp của máy thở. Ngay cả khi bệnh nhân được cứu chữa, họ vẫn có thể sống với 2 lá phổi bị tổn thương vĩnh viễn.

Covid-19 tạo ra các lỗ nhỏ trên phổi, khiến chúng có hình dạng hệt như tổ ong. Những chiếc lỗ trên phổi này chủ yếu được tạo ra bởi chính sự đáp ứng quá mức của hệ miễn dịch. Với việc tạo ra các mô sẹo vừa có vai trò bảo vệ, vừa làm phổi trở nên cứng hơn. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều mô sẹo, phổi sẽ dần mất hết khả năng hô hấp.

Cùng với đó, phản ứng viêm cũng khiến lớp màng giữa các phế nang và mạch máu trở nên dễ thấm hơn, điều này khiến phổi bị tràn dịch và ảnh hưởng đến khả năng cung cấp oxy cho máu.

quy trình cách ly các f

Hình ảnh túi khi khi bị viêm phổi tràn ngập chất lỏng.

Trong trường hợp nguy kịch, về cơ bản phổi sẽ bị ngập trong chất lỏng và bệnh nhân không thể thở được. Đây cũng chính là cách mà họ tử vong.

QUY TRÌNH CÁCH LY CÁC F

Người cần phải cách ly

Chính bởi những tác hại và sự nguy hiểm khôn lường của virus corona chủng mới, các biện pháp thực hiện cách ly ngày càng được siết chặt và tăng cường nhằm sớm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. Theo đó, các trường hợp tiếp xúc gần được phân loại như sau:

quy trình cách ly các f

Sơ đồ phân loại các trường hợp tiếp xúc gần.

F0: Người được xác định là nhiễm Covid-19

 • Điều trị tại bệnh viện, tự điều trị, tự phục vụ để hạn chế lây cho mọi người.

F1: Người nghi nhiễm tiếp xúc với F0

 • Đeo ngay khẩu trang và báo ngay cho y tế quận nơi sinh sống.
 • Chuẩn bị đồ và thực hiện cách ly tập trung. Đồng thời, tự báo cho F2 về trình trạng của mình.

F2: Tiếp xúc người nghi nhiễm F1

 • Đeo ngay khẩu trang và báo ngay cho cơ sở y tế quận nơi sinh sống.
 • Chuẩn bị đồ và làm theo hướng dẫn cách ly tại nhà của Bộ Y tế.
 • Đồng thời báo cho F3 về tình trạng của mình.

F3: Tiếp xúc với F2

 • Tự cách ly tại nhà.

F4: Tiếp xúc với F3/F5: Tiếp xúc với F4

 • Theo dõi, cập nhật tình hình các F trên.

Tham khảo thêm:

Quy trình thực hiện cách ly

Di chuyển đến địa điểm cách ly

Các F có thể lựa chọn cách ly tại khu cách ly tập trung, khách sạn hoặc tại nhà. Kể cả F1 nếu có nguyện vọng cách ly tại nhà cũng có thể xét duyệt nếu xét nghiệm lần 1 âm tính.

Sau khi đăng ký cách ly, các F sẽ được xe đưa đến địa điểm cách ly tập trung đã chọn. Các xe đều đã được khử trùng và phun thuốc an toàn nên rất đảm bảo an toàn cho bản thân các F.

Quá trình thực hiện cách ly

Trong quá trình cách ly, người cách ly sẽ được phục vụ 3 bữa ăn/ngày (bữa sáng, trưa, tối) với thực đơn đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng.

Song song đó, người cách ly cũng được kiểm tra và xét nghiệm Covid-19 đủ số lần tối đa theo quy định của Bộ Y tế.

quy trình cách ly các f

Người cách ly sẽ được kiểm tra và xét nghiệm Covid-19 đủ số lần tối đa theo quy định của Bộ Y tế.

Lưu ý: Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV 2, người cách ly sẽ được đưa đến bệnh viện chuyên khoa để điều trị và theo dõi sức khỏe với chi phí tự túc.

Kết thúc quá trình cách ly 14 ngày – Tự theo dõi sức khỏe tại nhà

Sau khi hoàn thành cách ly trong 14 ngày và kiểm tra sức khỏe theo yêu cầu của Bộ Y Tế, những đối tượng có kết quả xét nghiệm lần cuối nếu âm tính với với SARS-CoV 2 sẽ được trở về nơi lưu trú, đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, người cách ly phải thực hiện cách ly tại nhà và tự theo dõi sức khỏe tối thiểu 14 ngày theo quy định.

NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG VỀ VIỆC THỰC HIỆN CÁCH LY 

Cách ly tập trung

 • Chấp hành việc cách ly tập trung theo quy định và theo nội quy của cơ sở cách ly và thực hiện các biện pháp cách ly y tế. Thời gian cách ly 14 ngày tính từ ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.
 • Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.
 • Hằng ngày tự theo dõi sức khỏe và đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần sáng, chiều.
 • Thông báo ngay cho cán bộ y tế được phân công theo dõi khi có một trong các dấu hiệu: sốt, ho, khó thở…
 • Hạn chế ra ngoài và tiếp xúc trực tiếp với người khác trong phân khu cách ly nếu có phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.
 • Không tụ tập nói chuyện, không ngồi ăn chung, không tổ chức các trò chơi trong phòng, hành lang, ngoài sân trong phân khu cách ly
 • Giặt, rửa vật dụng cá nhân như quần áo, bát đĩa, cốc chén bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường.
 • Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân như: cốc, chén, bát, đũa, thìa, khăn, bàn chải đánh răng…
 • Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ.
 • Thu gom riêng khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải lây nhiễm.
 • Thu gom chất thải sinh hoạt khác vào thùng đựng chất thải sinh hoạt.
 • Thu gom các rác thải sinh hoạt khác vào các thùng đựng rác thông thường.
 • Thu gom riêng khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng đã sử dụng vào thùng đựng chất thải lây nhiễm.
 • Phối hợp với các cán bộ y tế lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm sàng lọc.

quy trình cách ly các f

Hạn chế ra ngoài và tiếp xúc trực tiếp với người khác trong phân khu cách ly nếu có phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Cách ly tại nhà

 • Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.
 • Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.
 • Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.
 • Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.
 • Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.
 • Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.
 • Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.
 • Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.
 • Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

quy trình cách ly các f

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

DỊCH VỤ KHÁCH SẠN CÁCH LY

Dù được yêu cầu thực hiện cách ly tập trung hay cách ly tại nhà, người được cách ly đều được đăng ký dịch vụ khách sạn cách ly nếu có nhu cầu. Theo đó, các đối tượng F1 nếu muốn đăng ký khách sạn cách ly phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV 2 lần 1. Những trường hợp cách ly tại nhà sau khi cách ly tập trung có nhu cầu cũng được hỗ trợ đăng ký khách sạn cách ly, nhưng phải có giấy xác nhận hoàn thành cách ly để thực hiện thủ tục check-in tại khách sạn.

Hiện nay, khi tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng, khách sạn cách ly là biện pháp được ưu tiên lựa chọn bởi giảm tải được áp lực ở các khu cách ly tập trung, hạn chế khả năng gây lây nhiễm chéo. Đồng thời, khách sạn cách ly còn mang đến cho người cách ly môi trường tiện nghi, riêng tư mà vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế.

quy trình cách ly các f

Khách sạn cách ly mang đến không gian tiện nghi, riêng tư và thoải mái mà vẫn đảm bảo tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch Covid-19, tránh tình trạng lây nhiễm giữa những người cách ly.

Dịch vụ khách sạn cách ly tại Việt Nam bao gồm:

 • Tổng cộng 14 ngày cách ly tại khách sạn tiêu chuẩn từ 3 sao đến 5 sao với dịch vụ chất lượng, đảm bảo riêng tư, an toàn theo quy định của Bộ Y Tế;
 • Dịch vụ xe đưa đón đến khách sạn (được khử trùng + phun thuốc an toàn);
 • Nhân viên y tế hỗ trợ di chuyển đến khách sạn cách ly;
 • Trang bị đồ bảo hộ trong thời gian di chuyển từ sân bay về khách sạn (ngày đầu tiên);
 • Phục vụ đầy đủ 3 bữa ăn mỗi ngày, gồm bữa sáng, trưa, tối + giặt đồ + giải trí trong khuôn khổ cho phép;
 • Cung cấp nước suối trong phòng đầy đủ suốt thời gian cách ly;
 • Xử lý chất thải y tế;
 • Xét nghiệm y tế, kiểm tra Covid-19 theo hướng dẫn của bộ y tế trong thời gian cách ly;
 • Phí xét nghiệm y tế tiêu chuẩn được Bộ Y Tế công bố: 734,000đ/ lần;

>>> Tham khảo thêm: 

Trên đây là những thông tin quan trọng về các đối tượng F phải thực hiện cách ly và hình thức cách ly cụ thể cho từng đối tượng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ khách sạn cách ly trọn gói 14 ngày, vui lòng liên hệ hotline 1900 4698 để được tư vấn nhanh nhất.

HỖ TRỢ TƯ VẤN DỊCH VỤ CÁCH LY 14 NGÀY

Vietnam Airlines tự hào là Hãng hàng không quốc tế 4 sao

Xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Quý khách và bạn hàng!