Quy trình cách ly từ nước ngoài | Thông tin update

22/07/2021 Đình Thi

Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp từ khi biến chủng mới của virus corona xuất hiện, một số chính sách về việc phòng chống dịch Covid-19 đã được điều chỉnh để phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Trong đó, quy trình cách ly từ nước ngoài về cũng có sự thay đổi so với trước đó. Mỗi nhóm đối tượng hành khách sẽ có những quy trình cách ly riêng mà bản thân cần phải tuân thủ khi nhập cảnh về Việt Nam. Theo đó, các hành khách từ nước ngoài về Việt Nam phải từ các quốc gia đang kiểm soát tốt dịch bệnh theo danh sách của Thủ tướng, Phó Thủ tướng và Ban chỉ đạo phòng chống dịch.

quy trình cách ly từ nước ngoài về

Mỗi nhóm đối tượng hành khách sẽ có những quy trình cách ly riêng mà bản thân cần phải tuân thủ khi nhập cảnh về Việt Nam.

NHỮNG NHÓM ĐỐI TƯỢNG HÀNH KHÁCH NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM

Quy trình nhập cảnh và giám y tế được phân theo 3 nhóm:

– Nhóm 1: Công dân Việt Nam, người nước ngoài là thân nhân của công dân Việt Nam.

➤ Thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở cách ly y tế tập trung hoặc khách sạn cách ly.

– Nhóm 2: Người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, chuyên gia và thân nhân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) nhập cảnh vào Việt Nam ở, lưu trú từ 14 ngày trở lên; học sinh, sinh viên quốc tế.

➤ Thực hiện cách ly tại nhà hoặc khách sạn cách ly.

– Nhóm 3: Người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày.

➤ Không cần phải thực hiện cách ly tập trung, tuy nhiên vẫn phải tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà.

*** Ngoài những nhóm người trên, các đối tượng khác sẽ do Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho phép.

NHỮNG GIẤY TỜ CẦN THIẾT PHẢI CHUẨN BỊ KHI NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM

Ngoài những giấy tờ cần thiết, trước khi nhập cảnh cả 3 nhóm trên đều cần có giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV 2 do cơ quan có thẩm quyền cấp trước ngày khởi hành 3-5 ngày, phải khai báo y tế điện tử trong vòng 12 giờ trước khi khởi hành và cài đặt ứng dụng Vietnam Health Declaration và các ứng dụng truy vết.

Riêng nhóm 1 và nhóm 2 cần thêm đăng ký và có xác nhận tiếp nhận của khách sạn và dịch vụ đưa đón. Với nhóm 2, cũng yêu cầu cần có bảo hiểm y tế hoặc cam kết chi trả chi phí trong trường hợp mắc Covid-19.

quy trình cách ly từ nước ngoài về

Trước khi nhập cảnh cả 3 nhóm đối tượng hành khách đều cần có giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV 2 do cơ quan có thẩm quyền cấp trước ngày khởi hành 3-5 ngày.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV 2:

 • Nhóm 1: Lấy mẫu 2 lần, ngay khi nhập cảnh (tại sân bay hoặc khu cách ly tập trung), lần thứ 2 là ngày thứ 14 kể từ khi được cách ly.
 • Nhóm 2: Lấy mẫu lần 1 vào ngày thứ nhất khi nhập cảnh và lần thứ 2 là vào ngày thứ 6 kể từ khi vào cách ly. Sau đó, nhóm này tiếp tục được cách ly 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú cho đến khi đủ 14 ngày cách ly y tế kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam.
 • Nhóm 3: Lấy mẫu vào ngày đầu và ngày cuối cùng đối với người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ hay vào ngày đầu và sau đó 3 ngày/lần đối với đối tượng là chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày.

*** Tất cả các đối tượng dù là cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung, tại khách sạn, tại nhà, cơ sở lưu trú… đều phải đảm hoàn thành 14 ngày cách ly y tế bắt buộc và theo dõi giám sát sau đó 14 ngày, tổng cộng là 28 ngày.

Tham khảo thêm:

QUY TRÌNH CÁCH LY CHUNG DÀNH CHO NGƯỜI TỪ NƯỚC NGOÀI TRỞ VỀ

Tại sân bay

 • Hành khách cần khai báo y tế theo quy định để báo cáo tình hình sức khỏe và lịch trình đi lại.
 • Tuân thủ các quy tắc phòng dịch thiết yếu như đeo khẩu trang liên tục, sát khuẩn tay bằng nước sát khuẩn và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với hành khách khác trên cùng chuyến bay. Các quy trình làm thủ tục tại sân bay đã được rút ngắn để tránh quá tải và tập trung đông người.
 • Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, đo thân nhiệt. Nếu phát hiện trường hợp sốt, ho, khó thở sẽ lập tức đưa đến cơ sở y tế.

Sau đó, các hành khách sẽ được bố trí phương tiện đưa đón đến địa điểm cách ly đã đăng ký trước đó (khu cách ly tập trung hoặc khách sạn cách ly). Hành khách nên có ý thức đảm bảo an ninh an toàn, tránh chen chúc, xô đẩy.

➤ Đối với người cách ly tại khu cách ly tập trung, Bộ Quốc phòng sẽ bố trí phương tiện đưa đón.

➤ Đối với người cách ly tại khách sạn cách ly, khách sạn cách ly sẽ bố trí phương tiện đưa đón.

Tất cả hành khách không được sử dụng các phương tiện công cộng để di chuyển từ sân bay về nơi cách ly kể cả những hành khách không cần thực hiện cách ly tập trung. Việc sử dụng các phương tiện công cộng rất dễ gây nguy cơ lây nhiễm.

quy trình cách ly từ nước ngoài về

Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, đo thân nhiệt. Nếu phát hiện trường hợp sốt, ho, khó thở sẽ lập tức đưa đến cơ sở y tế.

Tại khu cách ly

Hành khách được cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất để yên tâm cách ly trong vòng 14 ngày theo quy định. Trong suốt quá trình cách ly, hành khách sẽ được:

 • Cung ứng đầy đủ lương thực, các dụng cụ y tế, nhu yếu phẩm cần thiết cho hành khách tại khu cách ly.
 • Tiến hành thăm khám sức khỏe, đo thân nhiệt thường xuyên để nắm bắt tình hình sức khỏe của các công dân.
 • Phòng cách ly được phun khử trùng để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Hành khách cách ly cần tự ý thức vệ sinh chung bằng việc dọn dẹp khu vực được cách ly và tuân thủ các quy định tại nơi được cách ly.

quy trình cách ly từ nước ngoài về

Người ngoài đến khu cách ly cần có đồ phòng hộ, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn.

>> Tham khảo thêm:

CHI PHÍ CÁCH LY DÀNH CHO NGƯỜI TỪ NƯỚC NGOÀI TRỞ VỀ

Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch

– Phải chấp hành chỉ định xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV 2 của cơ quan y tế và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Quy định này không áp dụng đối với các đoàn ngoại giao cấp cao; các nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, chuyên gia, khách mời do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mời. Việc chỉ định xét nghiệm đối với các trường hợp này do Bộ Y tế thống nhất với cơ quan mời. Việc miễn hoặc cá nhân phải tự chi trả chi phí xét nghiệm SARS-CoV 2 do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

– Cơ quan, tổ chức đón tiếp người nhập cảnh phải thông báo cho Sở Y tế địa phương về danh sách lưu trú và địa chỉ lưu trú để tổ chức theo dõi, giám sát y tế và thực hiện việc xét nghiệm SARS-CoV 2 theo quy định.

Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thuộc đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch

– Phải có bảo hiểm y tế quốc tế còn giá trị sử dụng và có phạm vi thanh toán khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam.

– Phải thực hiện cách ly tại khách sạn, resort (không cách ly tại khu cách ly tập trung).

– Phải tự chi trả các chi phí sau đây:

 • Chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly;
 • Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành;
 • Các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm chi phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, bảo đảm an ninh, trật tự và chi phí khác theo mức giá do khách sạn, resort, chủ phương tiện vận tải công bố.

quy trình cách ly từ nước ngoài về

Bảo hiểm y tế quốc tế phải còn giá trị sử dụng và có phạm vi thanh toán khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Người Việt Nam đi làm việc, lao động, đi du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân ở nước ngoài trở về phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch

– Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí theo quy định trên.

– Trường hợp được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cách ly tại doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung, người nhập cảnh phải tự chi trả các chi phí sau đây cho cơ sở cách ly:

 • Chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly tập trung;
 • Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành;
 • Chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày;
 • Các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.
 • Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí theo quy định.

Người Việt Nam được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, nghiên cứu ở nước ngoài; thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài, phu nhân hoặc phu quân và con chưa thành niên đi theo trở về nước phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung

– Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí theo quy định. Riêng chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV 2 thì được ngân sách nhà nước chi trả.

– Trường hợp cách ly tại doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung thì được ngân sách nhà nước bảo đảm các chi quy định.

quy trình cách ly từ nước ngoài về

Các công dân đi về từ vùng dịch nên có thái độ hợp tác kiểm tra phòng dịch từ sân bay, thực hiện khai báo y tế theo quy định và tiến hành cách ly tập trung 14 ngày để đảm bảo an toàn sức khỏe chung cho toàn cộng đồng.

nCoV đang được báo động là một đại dịch toàn cầu. Các công dân đi về từ vùng dịch nên có thái độ hợp tác kiểm tra phòng dịch từ sân bay, thực hiện khai báo y tế theo quy định và tiến hành cách ly tập trung 14 ngày để đảm bảo an toàn sức khỏe chung cho toàn cộng đồng. Nếu có bất kỳ dấu hiệu ho, sốt, khó thở,… nghi ngờ nhiễm Covid-19 phải lập tức báo về cơ sở y tế để được kịp thời giúp đỡ. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về công văn, thủ tục nhập cảnh hoặc đăng ký khách sạn cách ly, vui lòng liên hệ hotline 1900 4698 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

HỖ TRỢ TƯ VẤN DỊCH VỤ CÁCH LY 14 NGÀY

Vietnam Airlines tự hào là Hãng hàng không quốc tế 4 sao

Xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Quý khách và bạn hàng!