Quá hạn thẻ tạm trú của người nước ngoài có bị phạt không?

11/05/2021 Tú Anh

Quá hạn thẻ tạm trú của người nước ngoài có bị xử phạt không? Nếu bị xử phạt thì mức phạt là bao nhiêu? Đây là những câu hỏi mà người ngoại quốc thường băn khoăn khi thẻ tạm trú quá hạn. Vietnam Booking sẽ cập nhật những mức xử phạt và cách giải quyết trong trường hợp người nước ngoài bị quá hạn thẻ tạm trú.

THỜI HẠN THẺ TẠM TRÚ CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Mỗi loại thẻ tạm trú cấp cho một mục đích khác nhau sẽ có thời hạn lưu trú tương ứng, phù hợp với mục đích nhập cảnh và đề nghị của tổ chức, cá nhân mời/ bảo lãnh.

Theo luật số 51/2019/QH14 quy định, thẻ tạm trú cho người nước ngoài có thời hạn từ 01 đến 10 năm, cụ thể như sau:

 • Thẻ tạm trú ký hiệu ĐT1 có thời hạn không quá 10 năm.
 • Thẻ tạm trú ký hiệu NG3, LV1, LV2, LS, ĐT2 và DH có thời hạn không quá 05 năm.
 • Thẻ tạm trú ký hiệu NN1, NN2, ĐT3, TT có thời hạn không quá 03 năm.
 • Thẻ tạm trú ký hiệu LĐ1, LĐ2 và PV1 có thời hạn không quá 02 năm.

Khi thẻ tạm trú sắp hết hạn, người nước ngoài có thể xin cấp mới thẻ tạm trú nếu có nhu cầu tiếp tục lưu trú tại Việt Nam. Thẻ tạm trú mới phải phù hợp với mục đích nhập cảnh trước đó.

Thời gian của thẻ tạm trú phụ thuộc vào thời hạn visa và work permit.

XỬ PHẠT QUÁ HẠN THẺ TẠM TRÚ CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính, an ninh trật tự, an toàn xã hội được quy định cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 500.000Đ – 2 triệu nếu người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận thẻ tạm trú, tạm trú hoặc thẻ thường trú quá hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cho phép.

Phạt tiền từ 3 triệu – 5 triệu trong trường hợp người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận thẻ tạm trú, tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan thẩm quyền cho phép.

Phạt tiền từ 5 triệu – 10 triệu nếu người nước ngoài sử dụng hộ chiếu giả hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu giả, thẻ tạm trú giả để xuất nhập cảnh.

Phạt tiền từ 15 triệu – 25 triệu nếu công ty, cá nhân bảo lãnh người nước ngoài có làm thủ tục cho người ngoại quốc vào Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Phạt tiền từ 30 triệu – 40 triệu nếu làm giả hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu, thẻ tạm trú, visa, thẻ thường trú hoặc dấu kiểm chứng.

*Lưu ý: Tùy vào từng trường hợp mà người nước ngoài sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền tương đương. Trong trường hợp vi phạm nặng, bạn có thể sẽ bị rời khỏi lãnh thổ Việt Nam. Nghiêm trọng nhất là bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam tạm thời hoặc vĩnh viễn.

CÁCH GIẢI QUYẾT QUÁ HẠN THẺ TẠM TRÚ ĐƠN GIẢN

Trong trường hợp người nước ngoài bị quá hạn thẻ tạm trú, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để giải quyết thẻ tạm trú hết hạn.

Bước 1: Nộp phạt quá hạn thẻ tạm trú theo thời gian quá hạn.

Nếu ở trong tình trạng quá hạn thẻ tạm trú, người ngoại quốc tuyệt đối không được tự ý xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam. Thay vào đó, bạn phải trình diện khai báo với cơ quan thẩm quyền về tình trạng quá hạn thẻ tạm trú. Điều này giúp bạn được xem xét giảm nhẹ mức độ và được tiếp tục gia hạn lưu trú tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: Dịch vụ gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Xin cấp mới thẻ tạm trú cho người nước ngoài khi thẻ tạm trú hết hạn.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại thẻ tạm trú mới.

Để xin cấp mới thẻ tạm trú, người nước ngoài cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu gốc còn thời hạn trên 6 tháng;
 • 02 ảnh thẻ kích thước 3,5cm*4,5cm, ảnh mới chụp trên nền trắng;
 • Giấy phép lao động còn thời hạn;
 • Mẫu đơn xin cấp thẻ tạm trú Việt Nam theo mẫu NA6, NA8;
 • Thẻ tạm trú cũ đã hết hạn.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Cục quản lý xuất nhập cảnh và Phòng quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội/ TP Hồ Chí Minh là địa chỉ tiếp nhận hồ sơ xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Địa chỉ:

 • Tại Hà Nội: 44 – 46 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Tại TP Hồ Chí Minh: số 333- 337 Nguyễn Trãi, Quận 1, Hồ Chí Minh

Thời gian cấp lại thẻ tạm trú mới sau khoảng 5 ngày làm việc, không tính ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật và các dịp lễ, Tết.

Vietnam Booking vừa thông tin đến bạn cách giải quyết khi quá hạn thẻ tạm trú của người nước ngoài. Để tìm hiểu chi tiết hướng xử lý khi quá hạn thẻ tạm trú, người nước ngoài hoặc người sử dụng lao động nước ngoài có thể liên hệ Vietnam Booking qua tổng đài tư vấn miễn phí toàn quốc 24/7 hotline: 1900 3498. Đội ngũ chuyên gia visa giàu kinh nghiệm, tận tình của chúng tôi sẽ trực tiếp tư vấn, giải đáp và đưa ra giải pháp phù hợp với từng trường hợp quá hạn thẻ tạm trú của bạn.

Mặt khác, để tiện lợi hơn bạn cũng có thể đăng ký dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài của Vietnam Booking để được hỗ trợ trọn gói từ A-Z!

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN CÁCH GIẢI QUYẾT QUÁ HẠN THẺ TẠM TRÚ NGAY!

Vé máy bay giá rẻ

Vietnam Airlines tự hào là Hãng hàng không quốc tế 4 sao

Xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Quý khách và bạn hàng!