Xin thẻ tạm trú 5 năm cho người nước ngoài

04/05/2021 Tú Anh

Thẻ tạm trú 5 năm cho người nước ngoài nhận được sự quan tâm của nhiều người ngoại quốc. Hiện nay, bạn có thể sở hữu thẻ tạm trú này nếu có vốn đầu tư tại Việt Nam và hiện đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Với những chia sẻ đầy đủ về thủ tục xin thẻ tạm trú 5 năm cho người nước ngoài chắc chắn sẽ giúp bạn nhanh chóng xin thành công thẻ tạm trú trong thời gian nhanh chóng nhất.

THẺ TẠM TRÚ 5 NĂM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Thẻ tạm trú 5 năm cho người nước ngoài là thẻ do Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp, cho phép công dân nước ngoài được cư trú để làm việc tại Việt Nam trong vòng 5 năm.

Người nước ngoài sở hữu thẻ tạm trú được phép xuất nhập cảnh nhiều lần vào Việt Nam trong thời gian thẻ tạm trú còn thời hạn mà không cần gia hạn thị thực. Hơn nữa, khi có thẻ tạm trú, bạn còn có thể bảo lãnh người thân xin thẻ tạm trú nhập cảnh vào Việt Nam với thời hạn tương đương nếu người thân của bạn có nhu cầu đến Việt Nam sinh sống. Thẻ tạm trú có giá trị thay thế visa Việt Nam. Vì vậy, khi đã có thẻ tạm trú, bạn không cần quan tâm đến việc phải thường xuyên gia hạn thị thực.

Thẻ tạm trú 5 năm cho người nước ngoài.

ĐIỀU KIỆN XIN THẺ TẠM TRÚ 5 NĂM

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài không quá phức tạp, chỉ cần bạn đáp ứng các yêu cầu dưới đây:

Người nước ngoài là trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam; người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức văn hóa, kinh tế, tổ chức chuyên môn khác của người nước ngoài tại Việt Nam (NN1, NN2);

Người nước ngoài là nhà đầu tư tại Việt Nam hay luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam (ĐT); Phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam (PV1); Người nước ngoài vào Việt Nam thực tập, học tập tại Việt Nam (DH);

Người nước ngoài vào Việt Nam lao động và có giấy phép lao động (LĐ); Người nước ngoài là vợ/ chồng hoặc con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp visa hoặc người ngoại quốc là bố/ mẹ, vợ/ chồng hoặc con của công dân Việt Nam (TT);

Ngoài ra, còn một số trường hợp khác được quy định tại Điều 36 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài cũng đủ điều kiện để xin thẻ tạm trú 5 năm.

THỦ TỤC XIN THẺ TẠM TRÚ 5 NĂM CHI TIẾT

Hồ sơ của doanh nghiệp bảo lãnh người nước ngoài

 • Bản sao giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp bảo lãnh người nước ngoài;
 • Bản sao giấy chứng nhận mẫu dấu của doanh nghiệp/ tổ chức;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế của doanh nghiệp;
 • Bản sao giấy chứng nhận mẫu chữ ký và con dấu của công ty.

Hồ sơ đối với người nước ngoài xin thẻ tạm trú 5 năm

 • Hộ chiếu của người xin thẻ tạm trú còn thời hạn ít nhất 6 tháng;
 • Văn bản đề nghị của tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh người nước ngoài;
 • Tờ khai đề nghị xin cấp thẻ tạm trú 5 năm theo mẫu NA8;
 • Ảnh thẻ kích thước 2*3cm, ảnh được chụp trên nền trắng.

Ngoài những giấy tờ trên, bạn cần chuẩn bị thêm giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh của người nước ngoài, bao gồm cả bản gốc và bản sao. Những giấy tờ đó bao gồm: Giấy phép đầu tư, giấy phép thành lập doanh nghiệp, giấy phép lao động, giấy phép thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh, giấy xác nhận là thành viên trong hội đồng quản trị.

Thẻ tạm trú cho phép người nước ngoài lưu trú dài hạn tại Việt Nam.

Trong trường hợp bảo lãnh người thân xin thẻ tạm trú, người thân ở đây là vợ/ chồng hoặc con của người nước ngoài, bạn cần nộp thêm giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con, hộ khẩu gia đình, các giấy tờ chứng minh mối quan hệ huyết thống, thân nhân.

Hồ sơ xin thẻ tạm trú đối với người đã có giấy phép lao động

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu của công ty bảo lãnh;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế của công ty bảo lãnh;
 • Bản sao giấy phép lao động có thời hạn trên 01 năm;
 • 04 ảnh thẻ kích thước 3*4cm, ảnh chụp rõ mặt, không đeo kính;
 • Bản chụp hộ chiếu, visa còn thời hạn hoặc phiếu xuất nhập cảnh bản sao kèm bản chính;
 • Bản sao giấy xác nhận tạm trú có xác nhận của công an phường nơi bạn lưu trú.

Hồ sơ xin thẻ tạm trú cho người không thuộc diện cấp giấy phép lao động

 • Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị tương đương;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu của công ty bảo lãnh;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký mã thuế của công ty bảo lãnh;
 • Bản sao giấy chứng minh bạn không thuộc diện cấp giấy phép lao động;
 • 04 ảnh thẻ kích thước 3*4cm, ảnh chụp rõ mặt, chụp không quá 6 tháng;
 • Bản chụp hộ chiếu, visa còn giá trị gồm bản sao và bản chính để đối chiếu.
 • Bản sao giấy xác nhận tạm trú được công an địa phương cấp.

ĐỊA CHỈ NỘP HỒ SƠ XIN THẺ TẠM TRÚ 5 NĂM

Cơ quan cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam là Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi người nước ngoài lưu trú. Hiện tại, Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam có địa chỉ ở 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và Tp Hồ Chí Minh, cụ thể:

 • Cục quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội: 44-46 đường Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Tp Hồ Chí Minh: 333-335-337 Nguyễn Trãi, Quận 1
 • Cục quản lý xuất nhập cảnh Đà Nẵng: 78 Lê Lợi, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng

QUY TRÌNH XIN THẺ TẠM TRÚ 5 NĂM MỚI NHẤT

Thủ tục xin thẻ tạm trú 5 năm cho người nước ngoài được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin thẻ tạm trú 5 năm

Chuẩn bị xong hồ sơ, bạn mang hồ sơ đến nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ công an hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh theo địa chỉ nêu trên. Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được giấy biên nhận theo mẫu NB7. Ngược lại, nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ xin thẻ tạm trú sẽ hướng dẫn đương đơn nộp bổ sung.

Người nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có thể xin thẻ tạm trú 5 năm.

Thời gian nộp hồ sơ xin thẻ tạm trú: Từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy, trừ ngày nghỉ, lễ, Tết.

Bước 3: Nhận kết quả thẻ tạm trú

Đến ngày hẹn, bạn mang giấy biên nhận, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu đến nơi đã nộp hồ sơ trước đó để nhận kết quả thẻ tạm trú. Khi có kết quả thẻ tạm trú, bạn sẽ được hướng dẫn nộp lệ phí visa sau đó ký và nhận kết quả.

Thời gian trả kết quả thẻ tạm trú: Từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, trừ ngày nghỉ cuối tuần và dịp lễ, Tết.

LỆ PHÍ XIN THẺ TẠM TRÚ 5 NĂM

Theo quy định, chi phí làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài được ban hành kèm thông tư số 219/2016/TT-BTC của Bộ tài chính quy định, mức lệ phí làm thẻ tạm trú 5 năm thời điểm hiện tại rơi vào khoảng 155 USD/ thẻ.

Ngoài ra, nếu xin thẻ tạm trú thời hạn từ 1 đến 2 năm, bạn cần thanh toán 145 USD/ thẻ, và 5 USD/ thẻ đối với trường hợp người nước ngoài được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cấp visa nhiều lần ký hiệu ĐT, LĐ thời hạn trên 01 năm.

DỊCH VỤ LÀM THẺ TẠM TRÚ 5 NĂM

Có quá nhiều khó khăn mà người nước ngoài có thể sẽ gặp phải khi tự mình thực hiện thủ tục xin thẻ tạm trú 5 năm trong thời điểm này. Bởi ngoài thủ tục pháp lý phức tạp, thường xuyên thay đổi, cơ quan thẩm quyền còn siết chặt và xét duyệt nghiêm ngặt hồ sơ xin thẻ tạm trú của đương đơn người nước ngoài. Vì vậy, nếu không nắm rõ các kinh nghiệm cơ bản, bạn rất khó để xin thành công thẻ tạm trú 5 năm.

Để không phải bận tâm đến quy trình xin thẻ tạm trú 5 năm cho người nước ngoài, chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ dịch vụ làm thẻ tạm trú uy tín để được giúp đỡ. Vietnam Booking – Đơn vị chuyên dịch vụ thẻ tạm trú hoạt động trên 12 năm trong lĩnh vực này đã hỗ trợ hàng nghìn khách hàng xin thành công thẻ tạm trú trong thời gian ngắn với chi phí tiết kiệm. Đặc biệt, các quy trình làm thẻ tạm trú tại Vietnam Booking đều được hoàn thành trên tiêu chí rõ ràng, minh bạch, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Nếu vẫn còn băn khoăn về hồ sơ, thủ tục xin thẻ tạm trú 5 năm cũng như các vấn đề liên quan, bạn vui lòng liên hệ Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được đội ngũ chuyên gia visa tư vấn và hỗ trợ hiệu quả nhất.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ THẺ TẠM TRÚ 5 NĂM NGAY!

Vé máy bay giá rẻ

Vietnam Airlines tự hào là Hãng hàng không quốc tế 4 sao

Xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Quý khách và bạn hàng!