Thẻ tạm trú cho người nước ngoài có thời hạn bao lâu?

19/05/2021 Tú Anh

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài có thời hạn bao lâu? Liệu thẻ tạm trú hết hạn có thể gia hạn được không? Đây là những vấn đề thường được nhiều người băn khoăn khi chuẩn bị xin thẻ tạm trú hoặc đã cầm trong tay tấm thẻ tạm trú.

THỜI HẠN CẤP THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài có thời hạn bao lâu? Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (số 47/2014/QH2013 quy định thời hạn và giá trị sử dụng của thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Cụ thể, theo quy định này thì tùy vào từng loại thẻ tạm trú mà thời hạn được cấp gồm 1 năm, 2 năm, 3 năm và 5 năm.

Đối với những trường hợp người nước ngoài là trưởng văn phòng đại diện, người thuộc biên chế của văn phòng đại diện nước ngoài thì thời hạn xin thẻ tạm trú còn phụ thuộc vào thời gian hoạt động của văn phòng đại diện. Riêng với người lao động, nếu bạn xin cấp thẻ tạm trú khi đã có work permit thì thời hạn của thẻ tạm trú lúc này sẽ phụ thuộc vào thời hạn của giấy phép lao động (work permit).

thời hạn cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài có thời hạn 1 năm, 2 năm hoặc 5 năm.

THỜI HẠN CỦA CÁC LOẠI THẺ TẠM TRÚ TRƯỚC ĐÂY

1. Các loại thẻ tạm trú thời hạn dưới 5 năm

Thời hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài không quá 5 năm cấp cho những trường hợp dưới đây:

Thẻ tạm trú ký hiệu DH: Cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam thực tập, học tập.

Thẻ tạm trú ký hiệu ĐT: Cấp cho các nhà đầu tư là người nước ngoài tại Việt Nam và luật sư được cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam.

Thẻ tạm trú ký hiệu LV1: Cấp cho người nước ngoài làm việc tại các ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, Quốc hôi, Chính phủ, Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ Quốc,…

Thẻ tạm trú ký hiệu LV2: Loại thẻ này cấp cho người nước ngoài vào làm việc với các tổ chức chính trị, xã hội, phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam.

Thẻ tạm trú ký hiệu NG3: Cấp cho thành viên của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ và vợ, chồng, con cái dưới 18 tuổi,…

2. Các loại thẻ tạm trú có thời hạn không quá 3 năm

Thẻ tạm trú ký hiệu NN1: Thời hạn của thẻ tạm trú cho người nước ngoài ký hiệu NN1 có thời hạn không quá 3 năm. Thẻ tạm trú này cấp cho người nước ngoài là trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.

Thẻ tạm trú ký hiệu NN2: Thời hạn tạm trú của người nước ngoài sở hữu visa này không quá 3 năm, cấp cho người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa hoặc chuyên môn khác tại Việt Nam.

Thẻ tạm trú ký hiệu TT: Cấp cho đương đơn nước ngoài là vợ, chồng, con cái dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp visa ký hiệu LV1,Lv2, ĐT, NN1, NN2, PV1, DH, LĐ hoặc người nước ngoài là bố, mẹ, vợ, chồng, con của công dân người Việt Nam.

thời hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Có thẻ tạm trú, người nước ngoài được lưu trú dài hạn tại Việt Nam.

3. Những loại thẻ tạm trú có thời hạn không quá 2 năm

  • Thẻ tạm trú PV1: Cấp cho người nước ngoài là phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam.
  • Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ: Cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam lao động.

THỜI HẠN THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MỚI NHẤT

Theo nghị định mới số 11/2016 quy định, thời hạn của thẻ tạm trú cho người nước ngoài – áp dụng cho tất cả các đối tượng người nước ngoài vào Việt Nam lao động, dù là chuyên gia hay nhà đầu tư, bạn cũng chỉ được cấp thẻ tạm trú với thời hạn tối đa 2 năm.

*Lưu ý: Thời hạn tạm trú của người nước ngoài được cấp có giá trị ngắn hơn so với thời hạn còn lại của hộ chiếu tối thiểu 30 ngày. Để xin được thẻ tạm trú cho người nước ngoài, ngoài các yêu cầu về thủ tục hồ sơ thì hộ chiếu của đương đơn phải còn thời hạn ít tối thiểu từ 1 năm trở lên.

THẺ TẠM TRÚ HẾT HẠN CÓ GIA HẠN ĐƯỢC KHÔNG?

Thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài sau khi hết hạn (được thể hiện trên thẻ tạm trú) sẽ không được phép gia hạn, thay vào đó đương đơn bắt buộc phải chuẩn bị các giấy tờ để xin cấp mới thẻ tạm trú như lần đầu. Tuy nhiên, do sử dụng phổ biến nên hiện nay từ khóa “gia hạn thẻ tạm trú” vẫn được sử dụng phổ biến.

Thời hạn của thẻ tạm trú được cấp mới dựa vào thời gian còn lại của hộ chiếu và thời hạn của giấy phép lao động (hoặc giấy miễn giấy phép lao động). Chi tiết về thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài, bạn hãy CLICK để tham khảo.

thời hạn của thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Ngoài thẻ tạm trú, Vietnam Booking còn hỗ trợ dịch vụ work permit uy tín.

Vietnam Booking vừa giải đáp thắc mắc “thẻ tạm trú cho người nước ngoài có thời hạn bao lâu?”, hy vọng với bài viết này, bạn đã có cho mình câu trả lời. Nếu vẫn còn vướng mắc các vấn đề về thẻ tạm trú, hãy liên hệ Vietnam Booking ngay qua tổng đài 24/7 số hotline: 1900 3498, đội ngũ chuyên viên visa của chúng tôi sẽ lập tức tư vấn và hỗ trợ bạn kịp thời, hiệu quả nhất.

Ngoài ra, nếu gặp khó khăn trong quá trình làm thẻ tạm trú, bạn đừng bỏ qua cơ hội sử dụng dịch vụ làm thẻ tạm trú uy tín, chuyên nghiệp của Vietnam Booking. Với trên 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, làm thẻ tạm trú, giấy phép lao động, công văn nhập cảnh, visa Việt Nam cho người nước ngoài,… Vietnam Booking cam đoan mang đến cho quý khách một dịch vụ chất lượng với chi phí tiết kiệm nhất.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ DỊCH VỤ LÀM THẺ TẠM TRÚ NGAY!

Vé máy bay giá rẻ

Vietnam Airlines tự hào là Hãng hàng không quốc tế 4 sao

Xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Quý khách và bạn hàng!