Điều kiện, hồ sơ xin thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

05/05/2021 Tú Anh

Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài có ký hiệu ĐT, thẻ này cấp cho người ngoại quốc là chủ đầu tư hay cổ đông có góp vốn vào doanh nghiệp tại Việt Nam. Sở hữu thẻ tạm trú (Temporary residence card), bạn được phép xuất nhập cảnh nhiều lần vào Việt Nam mà không phải bận tâm đến visa. Tuy nhiên, thủ tục xin thẻ tạm trú cho nhà đầu tư đòi hỏi nhiều điều kiện, yêu cầu khác nhau. Để thuận lợi và nhanh chóng xin thành công Temporary residence card, bạn đừng bỏ lỡ bài viết này.

Cơ sở pháp lý xin thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH2013 có quy định về việc cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài.

Nghị định số 82/2015/NĐ-CP quy định về việc miễn visa cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng hoặc con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hay của công dân Việt Nam;

Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài ra đời qua thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định chi tiết về mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Dựa trên 3 cơ sở pháp lý trên, quy trình cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài đã ra đời. Tuy nhiên, để đủ điều kiện làm thẻ tạm trú, bạn cần thỏa mãn thêm một số điều kiện theo yêu cầu.

Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài có ký hiệu ĐT.

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

Theo quy định của cơ quan thẩm quyền, để xin được thẻ tạm trú, người nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện dưới đây:

  • Sở hữu hộ chiếu còn thời hạn từ 2 đến 5 năm, tùy từng trường hợp;
  • Visa Việt Nam đang có phải đúng mục đích đầu tư, ký hiệu ĐT;
  • Trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận đầu tư, bạn cần thể hiện sự đóng góp vốn hoặc đầu tư vốn vào công ty tại Việt Nam;
  • Cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài theo quy định. Các giấy tờ xin thẻ tạm trú yêu cầu còn thời hạn và được sử dụng hợp pháp tại Việt Nam.

Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

Các loại thẻ tạm trú

Hồ sơ xin thẻ tạm trú tương ứng

Xin thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

– Photo công chứng giấy chứng nhận đầu tư; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có tên của nhà đầu tư hoặc cổ đông góp vốn (tùy từng loại hình doanh nghiệp)

– Photo công chứng giấy đăng ký mẫu dấu; Giấy đăng ký mã số thuế (nếu có)

– Văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú Việt Nam cho chủ đầu tư là người nước ngoài theo mẫu NA6. Văn bản này do doanh nghiệp bảo lãnh ký tên và đóng dấu

– Hộ chiếu gốc còn thời hạn trên 2 năm theo quy định

02 ảnh thẻ, kích thước 2×3, ảnh chụp trên nền trắng

– Mẫu đăng ký tạm trú có xác nhận của công an địa phương nơi cư trú

– Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú của người nước ngoài (mẫu NA8)

– Visa Việt Nam còn hạn và phù hợp với mục đích nhập cảnh đầu tư, ký hiệu visa ĐT

– Một số hồ sơ liên quan đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp (nếu được yêu cầu).

Xin thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài

– Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn trên 2 năm

2 ảnh thẻ kích thước 2×3 cm, chụp phông nền trắng

– Visa Việt Nam mang ký hiệu TT (thăm thân)

– Bản chính hoặc photo công chứng sổ hoặc giấy xác nhận tạm trú hoặc phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài

– Giấy tờ chứng minh mối quan hệ gia đình: Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn… Những giấy tờ này phải được hợp pháp hóa lãnh sự và được dịch ra tiếng Việt (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định).

*Lưu ý:

  • Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị đầy đủ;
  • Các giấy tờ nước ngoài xin thẻ tạm trú cần hợp pháp hóa lãnh sự theo yêu cầu;
  • Hồ sơ xin thẻ tạm trú phải còn thời hạn hay nói cách khác là còn giá trị sử dụng.

Nơi nộp hồ sơ cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

Nơi nộp hồ sơ cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài là Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh/ thành phố nơi người nước ngoài lưu trú. Tuy nhiên, thông thường người ngoại quốc xin thẻ tạm trú thường nộp hồ sơ tại một trong các địa chỉ sau:

  • Tại Hà Nội: Số 44 – 46 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội
  • Tại Tp Hồ Chí Minh: Số 333 – 335 – 337 Nguyễn Trãi, Quận 1

Thời gian xét duyệt hồ sơ và thời hạn thẻ tạm trú

Thời gian cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

Sau khi Cục quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, thẻ tạm trú của bạn sẽ được xét duyệt sau khoảng 5 ngày, không tính ngày nộp và các ngày nghỉ cuối tuần, lễ Tết.

Thời hạn thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài là người góp vốn hoặc thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ được cấp thẻ trú với thời hạn tối đa 5 năm. Tuy nhiên, trong quá trình cấp giấy tờ này, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ xem xét nhiều yếu tố liên quan đến doanh nghiệp, cá nhân nhà đầu tư để cấp thẻ tạm trú với thời hạn hợp lý nhất.

Có thẻ tạm trú, người nước ngoài được lưu trú dài hạn tại Việt Nam.

Lệ phí cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

Lệ phí cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài chênh lệch khác nhau tùy vào thời hạn của thẻ và mục đích mà bạn xin thẻ tạm trú. Riêng với thẻ tạm trú cho nhà đầu tư, chi phí như sau:

Loại thẻ tạm trú

Thời hạn thẻ tạm trú Chi phí

Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

Từ 1 – 2 năm

145 USD/ thẻ

Từ 2 – 5 năm

155 USD/ thẻ

*Lưu ý:

Lệ phí cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài cập nhật ở trên là phí nộp hồ sơ vào Cục quản lý xuất nhập cảnh. Chưa bao gồm các chi phí khác như chuẩn bị hồ sơ, dịch thuật giấy tờ, hợp pháp hóa lãnh sự,…

Lệ phí cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài có thể thay đổi theo quy định của Cơ quan thẩm quyền tại thời điểm bạn nộp hồ sơ.

Vietnam Booking – Dịch vụ làm thẻ tạm trú uy tín

Rõ ràng thủ tục xin thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài yêu cầu rất nhiều điều kiện và giấy tờ khác nhau. Do đó, để có thể xin thành công tấm thẻ này, bạn cần tích lũy cho mình một khối lượng kiến thức vừa đủ để không ngỡ ngàng khi bắt đầu xin thẻ tạm trú. Ngoài ra, có một cách đơn giản hơn cả giúp cho quy trình xin thẻ tạm trú của đương đơn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi là đăng ký dịch vụ làm thẻ tạm trú của Vietnam Booking.

Hoạt động trên 12 năm trong lĩnh vực làm thị thực xuất nhập cảnh, Vietnam Booking cam đoan giúp bạn xin thẻ tạm trú cho nhà đầu tư trong thời gian ngắn nhất. Đặc biệt, quy trình cấp thẻ tạm trú được Vietnam Booking thực hiện dựa trên tiêu chí minh bạch và tiết kiệm thời gian, chi phí nhất.

Để hiểu rõ hơn về thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư người nước ngoài cũng như các thông tin liên quan, bạn hãy nhấc máy lên và liên hệ với Vietnam Booking qua tổng đài hỗ trợ 24/7 số hotline: 1900 3498 hoặc để lại thông tin vào ô bên dưới, chúng tôi sẽ lập tức liên hệ và hỗ trợ bạn hiệu quả, tối ưu.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ THẺ TẠM TRÚ CHO NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI NGAY!

Vé máy bay giá rẻ

Vietnam Airlines tự hào là Hãng hàng không quốc tế 4 sao

Xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Quý khách và bạn hàng!