Xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài

21/05/2021 Nhóm Biên Tập

Không riêng gì người Việt Nam, người nước ngoài khi sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam cũng bắt buộc phải làm đơn xin xác nhận tạm trú. Văn bản này được cấp bởi Công an xã, phường nơi người nước ngoài lưu trú. Các công ty, doanh nghiệp khi sử dụng lao động ngoại quốc phải có trách nhiệm xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Vì sao cần xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài?

Mục đích xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam nhằm chứng minh người ngoại quốc và chủ sở hữu cơ sở cư trú cho người nước ngoài tạm trú đã chấp hành và tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài còn nhằm giúp người nước ngoài thực hiện một số thủ tục quan trọng khác như làm thẻ tạm trú, xin lý lịch tư pháp, gia hạn visa Việt Nam.

Trong trường hợp người nước ngoài không thể xuất trình giấy xác nhận tạm trú cho người nước ngoài vì lý do khách quan thì người nước ngoài cần xuất trình công văn giải trình lý do không thể nộp giấy xác nhận tạm trú cùng bản sao hợp đồng thuê nhà. Qua đó cơ quan thẩm quyền nhà nước mới có thể dựa vào để làm căn cứ quản lý việc tạm trú cho đương đơn.

xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài.

Đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài.

Điều kiện xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài

  • Người nước ngoài có hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 12 tháng;
  • Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp theo quy định;
  • Người nước ngoài có nơi cư trú hợp pháp theo quy định pháp luật;
  • Người nước ngoài đã thông báo tạm trú cho cơ quan thẩm quyền.

Hồ sơ xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài

Để xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài, điều quan trọng nhất đương đơn cần làm là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền Việt Nam. Hồ sơ xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài gồm có:

Hộ chiếu của người nước ngoài có dán visa Việt Nam còn thời hạn;

Đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài điền đầy đủ các thông tin;

Đối với người nước ngoài: Người nước ngoài có thể viết đơn xác nhận tạm trú cho người nước ngoài bằng tay theo ngôn ngữ của người nước ngoài, sau đó dịch thuật công chứng đơn xin đó ra tiếng Việt. Để chắc chắn, bạn có thể hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ;

Đối với doanh nghiệp: Xin xác nhận tạm trú cho cá nhân bằng cách làm đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài có chữ ký của người nước ngoài và chữ ký, đóng dấu của người đại diện của công ty.

Bản sao giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp mà người nước ngoài đang cư trú như: Hợp đồng thuê nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở,…

đơn xác nhận tạm trú cho người nước ngoài

Để được cư trú dài hạn tại Việt Nam, bạn có thể xin thẻ tạm trú.

Những lưu ý khi xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài

Theo quy định, chủ cơ sở lưu trú là người có trách nhiệm khai báo thông tin tạm trú cho người nước ngoài;

Người nước ngoài đã có trách nhiệm thông báo với người quản lý, điều hành trực tiếp hoạt động của cơ sở lưu trú nơi người nước ngoài đang lưu trú để khai báo tạm trú với công an xã, phường;

Các nội dung trong đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài phải được điền đầy đủ thông tin và nộp cho công an xã, phường trong vòng 12 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú. Trong trường hợp địa bàn thuộc vùng sâu vùng xa, bạn có thể nộp đơn trong thời hạn 24 giờ.

Sau khi có giấy xác nhận tạm trú, đương đơn được phép xin lý lịch tư pháp, giấy phép lao động và thậm chí là làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Thời hạn thẻ tạm trú 1 năm, 2 năm, 3 năm hoặc 5 nămc, cho phép người ngoại quốc cư trú dài hạn tại Việt Nam mà không cần bận tâm đến visa.

Như vậy, có thể thấy việc làm đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài đóng vai trò rất quan trọng. Chính vì thế người nước ngoài khi vào tạm trú tại Việt Nam cần khai báo tạm trú kịp thời với cơ quan thẩm quyền để có thể tạm trú hợp pháp tại Việt Nam.

Để được hỗ trợ xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài hoặc làm thẻ tạm trú, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498, đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ lập tức tư vấn miễn phí và hỗ trợ kịp thời, hiệu quả nhất.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI!

Vé máy bay giá rẻ