Hướng dẫn người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

15/03/2021 Nhóm Biên Tập

Hành khách nước ngoài đến Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh cần thực hiện nhiều thủ tục nhập cảnh phức tạp hơn so với thời điểm trước đây. Hiểu được điều đó, Vietnam Airlines xin hướng dẫn người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với các quy trình nhập cảnh cụ thể.

ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC NHẬP CẢNH VIỆT NAM MÙA COVID

Thời điểm hiện tại, Chính phủ Việt Nam chỉ cho phép những đối tượng người nước ngoài gồm: Nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, kỹ sư, người thân của chuyên gia nước ngoài, học sinh, sinh viên quốc tế được nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, các đối tượng trên phải đến từ quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời phải được một công ty, doanh nghiệp ở Việt Nam bảo lãnh. Ngoài ra, tùy vào từng đối tượng mà bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh sau:

STT

Đối tượng

Giấy tờ chứng minh

1

Người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

2

Nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp

Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

3

Chuyên gia, lao động tay nghề cao

Xác nhận là chuyên gia, lao động tay nghề cao

4

Học sinh, sinh viên quốc tế

Xác nhận thuộc diện học sinh, sinh viên

5

Các đối tượng theo thỏa thuận hợp tác cùng nhân thân

Hợp đồng hợp tác, quan hệ gia đình

6

Nhân thân nước ngoài của chuyên gia, nhà đầu tư

Giấy chứng nhận quan hệ thân thân: đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu

NHẬP CẢNH VIỆT NAM CẦN GIẤY TỜ GÌ?

Người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc trong giai đoạn Covid-19 , bạn cần chuẩn bị các giấy tờ dưới đây:

Công văn nhập cảnh Việt Nam được cấp bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh;

♦ Công văn chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố nơi công ty bảo lãnh đặt trụ sở, văn phòng;

♦ Đăng ký phương án cách ly khách sạn từ 3 sao đến 5 sao theo mẫu;

♦ Ảnh thẻ kích thước hộ chiếu của người nước ngoài chụp gần đây;

♦ Bảo hiểm Y tế hoặc cam kết của doanh nghiệp về việc chi trả hoàn toàn chi phí nếu người nước ngoài bị nhiễm dịch bệnh;

♦ Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

♦ Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bản Anh – Việt) sử dụng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR/RT-LAMP của cơ quan y tế có thẩm quyền. Giấy xét nghiệm có thời hạn trong vòng 72 giờ trước giờ khởi hành chuyến đi.

>>> Xem thêm: Công văn nhập cảnh theo đoàn

Hướng dẫn người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

Văn bản xin nhập cảnh vào Việt Nam cho chuyên gia nước ngoài.

QUY TRÌNH NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM MÙA COVID

1. Trước khi đến Việt Nam

Trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, người ngoại quốc cần thực hiện đầy đủ theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đăng ký cách ly khách sạn tiêu chuẩn từ 3 sao đến 5 sao để tiến hành cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Bước 2: Xin Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố phê duyệt danh sách cho người nước ngoài nhập cảnh và xin phê duyệt phương án cách ly tại Sở y tế tỉnh/ thành phố.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh Việt Nam tại Cục quản lý xuất nhập cảnh. Sau khoảng từ 5 – 7 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ, công văn của bạn sẽ được chấp thuận.

Bước 4: Chuẩn bị giấy xác nhận âm tính với SARS- CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR/RT-LAMP của cơ quan y tế có thẩm quyền trước khi nhập cảnh 3-5 ngày.

2. Trong khi nhập cảnh vào Việt Nam

Khi nhập cảnh vào Việt Nam, bạn phải tiến hành khai báo y tế, thực hiện kiểm dịch y tế quốc tế, cài đặt các ứng dụng truy vết Covid-19.

➢ Trong trường hợp có biểu hiện khó thở, sốt ho, có dấu hiệu bệnh, bạn sẽ được chuyển đến cơ sở y tế để điều trị và cách ly.

➢ Nếu không có dấu hiệu nhiễm bệnh, người nước ngoài sẽ tiếp tục cách ly tại khách sạn cách ly được Sở y tế cấp phép.

➢ Ký hợp đồng xe đưa đón với đơn vị được chỉ định của Sở y tế quận/ thành phố để đưa đón người nước ngoài nhập cảnh từ sân bay về nơi cách ly khách sạn.

hỗ trợ người nước ngoài nhập cảnh

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam giai đoạn Covid cần thực hiện nhiều thủ tục phức tạp.

3. Tại cơ sở cách ly tập trung

Những trường hợp người ngoại quốc không được lấy dịch tễ tại cửa khẩu hoặc kết quả xét nghiệm còn mơ hồ thì ngay khi đến khách sạn cách ly, bạn sẽ tiếp tục được xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, bạn sẽ thực hiện ngay việc cách ly và điều trị tại cơ sở y tế theo quy định hiện hành. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính, bạn tiếp tục cách ly, theo dõi, giám sát y tế cho đến khi lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

Theo quy định, tất cả các đối tượng đều được rất mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ 6 kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngay khi có triệu chứng nhiễm bệnh. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, bạn sẽ thực hiện ngay việc cách ly, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và chăm sóc, điều trị theo quy định. Ngoài ra, các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân sẽ được cách ly trong 14 ngày.

Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính, hành khách được phép di chuyển về nơi lưu trú để tiếp tục tự cách ly đến khi đủ 14 ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn hiện của Bộ Y tế.

công văn nhập cảnh việt nam

Đoàn khách nước ngoài sử dụng dịch vụ của Vietnam Booking hoàn thành cách ly 14 ngày.

4. Tại nơi lưu trú, nơi làm việc

Vào ngày cách ly thứ 13, bạn sẽ được lấy mẫu xét nghiệm, nếu kết quả âm tính, hành khách sẽ được cấp quyết định hết cách ly và được phép di chuyển về địa điểm lưu trú đã đăng ký từ trước.

Bạn cần đăng ký xe đưa đón từ nơi cách ly khách sạn về nơi lưu trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngoài ra, Cơ quan y tế địa phương sẽ tiếp tục thực hiện theo dõi y tế, đồng thời người nước ngoài cần tuân thủ thực hiện theo các quy định phòng, chống dịch tại nơi làm việc, nơi cư trú.

Vừa rồi là toàn bộ hướng dẫn người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong thời điểm Covid-19. Để được hỗ trợ, tư vấn thêm về thủ tục xin nhập cảnh cho người nước ngoài, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được hỗ trợ hiệu quả.

 Trước tình hình dịch bệnh diễn ra hết sức phức tạp trên thế giới, việc nhập cảnh cho các chuyên gia, nhà quản lý, nhà đầu tư người nước ngoài đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Việt Nam.

 Hiểu được nỗi lo lắng cũng như khó khăn của doanh nghiệp khi tiến hành các thủ tục nhập cảnh với cơ quan thẩm quyền, Vietnam Booking mang đến dịch vụ hỗ trợ người nước ngoài nhập cảnh trọn gói, giúp doanh nghiệp đơn giản hơn trong thủ tục và người nước ngoài dễ dàng nhập cảnh Việt Nam nhanh chóng.

ĐĂNG KÍ HƯỚNG DẪN NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM!

Vé máy bay giá rẻ