Điều kiện, Thủ tục, Hồ sơ làm Work Permit – Giấy phép lao động

13/04/2021 Tuấn Phát

Sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam trong những năm gần đây thu hút đông đảo nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài tìm đến để làm việc, công tác. Để lao động hợp pháp tại Việt Nam, bạn cần làm thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Hãy cùng Vietnam Booking tìm hiểu điều kiện, thủ tục, hồ sơ làm work permit – giấy phép lao động cho người ngoại quốc đơn giản qua những thông tin dưới đây nhé.

ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Người ngoại quốc cần đáp ứng điều kiện cấp giấy phép lao động dưới đây để có thể xin thành công văn bản này:

Người nước ngoài là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

♦ Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với nhu cầu công việc.

♦ Người xin giấy phép lao động phải là lao động kỹ thuật, chuyên gia, nhà quản lý hoặc giám đốc điều hành.

♦ Là người chưa từng phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp nước ngoài.

♦ Được chấp thuận bằng văn bản pháp lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

>>> Xem thêm: Điều kiện làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

Điều kiện cấp giấy phép lao động

THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

1. Hồ sơ cấp giấy phép lao động

  • Hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị ngang hộ chiếu;
  • Ảnh kích cỡ 4 x 6 cm, phông nền trắng, mới chụp;
  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động theo mẫu;
  • Công văn xin tuyển dụng lao động nước ngoài;
  • Lý lịch tư pháp (Việt Nam và nước ngoài);
  • Bằng cấp liên quan, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc;
  • Giấy phép kinh doanh/ giấy phép đầu tư của doanh nghiệp;
  • Hợp đồng lao động của người lao động và người sử dụng lao động;
  • Giấy khám sức khỏe do 1 trong các bệnh viện được chỉ định theo TT14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế (ví dụ như Bệnh viện 115, Thống Nhất, Chợ Rẫy, FV, An Sinh,…).

2. Các bước xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Bước 1: Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động cần gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh.

Người sử dụng lao động có thể làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, sau đó nộp tờ khai và báo cáo về nhu cầu sử dụng lao động ngoại quốc thông qua website của người quản lý người lao động nước ngoài tại Việt Nam và làm thủ tục cấp giấy phép lao động.

Thủ tục xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài được thực hiện như sau:

Người sử dụng lao động đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ trực tuyến bằng tài khoản đã tạo. Trong 12 ngày tính từ ngày nhận được tờ khai và báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, cơ quan chấp thuận sẽ gửi kết quả qua email cho người sử dụng lao động. Nếu hồ sơ thiếu sót, bạn sẽ được yêu cầu chỉnh sửa.

Sau khi có thông báo chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài, người sử dụng lao động cần nộp hồ sơ thủ tục làm work permit qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan chấp thuận. Trong khoảng 8 giờ, cơ quan thẩm quyền sẽ trả bản gốc kết quả chấp thuận cho người sử dụng lao động.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

 Cung cấp văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động;

 Giấy khám sức khỏe phải còn giá trị dưới 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

 Cung cấp sơ yếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 6 tháng;

 Giấy tờ chứng minh trình độ đáp ứng nhu cầu cầu việc là giám đốc, nhà quản lý hoặc chuyên gia;

 Hộ chiếu bản sao còn thời hạn trên 6 tháng;

*Lưu ý: Các giấy tờ của người nước ngoài cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Sau đó dịch sang tiếng Việt và công chứng Tư pháp trước khi nộp.

Bên cạnh đó, đối với mỗi ngành nghề đặc biệt như phi công, cầu thủ…, thủ tục làm giấy phép lao động cho người nước ngoài sẽ bao gồm các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Giấy phép lao động cho phép người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Tương tự như hồ sơ xin chấp thuận, người sử dụng lao động cũng được phép nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng của cơ quan thẩm quyền hoặc nộp qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thẩm quyền. Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải khai thông tin vào tờ khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động theo quy định.

THỜI HẠN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Sau khoảng từ 7 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, bạn sẽ nhận được kết quả giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Trường hợp nộp hồ sơ qua mạng, thời gian trả kết quả giấy phép lao động là khoảng 5 ngày. Sau khi nhận giấy phép lao động qua email, người sử dụng lao động sẽ phải nộp bản gốc hồ sơ cho cơ quan cấp phép và nhận bản gốc giấy phép lao động.

DỊCH VỤ LÀM GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài không còn là trở ngại nếu quý khách sử dụng dịch vụ của Vietnam Booking. Với trên 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên lành nghề, khi đăng ký dịch vụ cấp giấy phép lao động tại Vietnam Booking, quý khách sẽ được:

Tư vấn miễn phí, đưa ra các giải pháp tối ưu giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí;

Quy trình dịch vụ chuyên nghiệp, từ báo giá đến hỗ trợ khách hàng xử lý hồ sơ;

Đội ngũ chuyên viên lành nghề, giàu kinh nghiệm, luôn cập nhật thông tin mới nhất về yêu cầu của cơ quan thẩm quyền và tình trạng hồ sơ của quý khách;

Hỗ trợ xử lý hồ sơ đến cùng, đặc biệt là các trường hợp khó, khẩn mà các đơn vị dịch vụ khác không làm được;

Cam đoan có kết quả giấy phép lao động đúng lịch trình cho khách hàng;

Chi phí dịch vụ thủ tục xin work permit cho người nước ngoài tiết kiệm và đảm bảo không phát sinh thêm chi phí trong quá trình thực hiện.

Để đăng ký dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài nhanh chóng, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498. Đội ngũ chuyên gia visa của chúng tôi sẽ lập tức tư vấn và hỗ trợ quý khách thủ tục làm work permit cho người nước ngoài hiệu quả nhất.

Mọi vướng mắc về điều kiện, hồ sơ và thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, bạn có thể để lại thông tin vào ô bên dưới hoặc đến trực tiếp các văn phòng của Vietnam Booking tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp Hồ Chí Minh để được hỗ trợ tối ưu.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN ĐIỀU KIỆN, THỦ TỤC, HỒ SƠ LÀM WORK PERMIT NGAY!

Vé máy bay giá rẻ

Vietnam Airlines tự hào là Hãng hàng không quốc tế 4 sao

Xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Quý khách và bạn hàng!