Công văn bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú

24/05/2021 Tú Anh

Công văn bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú là văn bản cần thiết để người nước ngoài được cư trú tại Việt Nam. Đặc biệt, nếu không đăng ký tạm trú, người ngoại quốc sẽ không đủ điều kiện xin cấp visa Việt Nam. Vậy công văn bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú là gì? Làm cách nào để xin được văn bản này? Nếu chưa có thông tin về vấn đề này, bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Công văn bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú là gì?

Công văn bảo lãnh cho người nước ngoài hay còn gọi là giấy bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú. Đây là văn bản pháp lý được cấp bởi Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, cho phé người ngoại quốc nhập cảnh vào Việt Nam. Khi sở hữu văn bản này, công dân nước ngoài được phép dán visa tại cửa khẩu khi nhập cảnh và tạm trú tại Việt Nam với các mục đích như du lịch, công tác, thăm thân, lao động,…

Công văn bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú bao gồm những nội dung:

 Thông tin về cá nhân người nước ngoài, doanh nghiệp bảo lãnh tại Việt Nam;

Thông tin của người nước ngoài xin nhập cảnh vào Việt Nam tạm trú;

Thông tin về thời gian nhập cảnh và lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Công văn bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần có đăng ký tạm trú.

Cách xin công văn bảo lãnh tạm trú cho người nước ngoài

Để xin công văn bảo lãnh tạm trú, đầu tiên người nước ngoài cần được doanh nghiệp hoặc cá nhân tại Việt Nam bảo lãnh. Sau đó đơn vị bảo lãnh sẽ gửi hồ sơ xin công văn bảo lãnh tạm trú. Đơn này được gửi đến Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an để yêu cầu xét duyệt cấp công văn bảo lãnh tạm trú.

Các bước xin công văn bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin công văn bảo lãnh tạm trú.

Để xin công văn bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú, trước hết doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ và điền đầy đủ thông tin vào các tờ khai xin bảo lãnh tạm trú cho người nước ngoài. Sau đó người đại diện pháp luật của doanh nghiệp sẽ tiến hành ký tên và đóng dấu theo quy định.

Trong trường hợp người nước ngoài xin visa Việt Nam với thời hạn trên 3 tháng, bạn cần cung cấp giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động. Nếu không có văn bản này, công văn bảo lãnh tạm trú của người nước ngoài sẽ không được xét duyệt.

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận giấy hẹn.

Doanh nghiệp bảo lãnh người nước ngoài sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ nộp những giấy tờ này tại Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an để đề nghị xét duyệt. Khi đi nộp hồ sơ, nhân viên được cử đi nộp hồ sơ cần mang theo giấy giới thiệu của doanh nghiệp và thẻ chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân cá nhân.

Nếu doanh nghiệp bảo lãnh người nước ngoài có trụ sở tại miền Bắc, bạn nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội. Khu vực miền Trung nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Đà Nẵng, và nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh TP Hồ Chí Minh nếu doanh nghiệp nằm ở miền Nam.

*Lưu ý: Những ai xin nhận visa tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài thì doanh nghiệp cần đóng lệ phí Fax tại quầy làm thủ tục theo quy định.

Bước 3: Nhận kết quả công văn bảo lãnh

Thông thường, sau khoảng 5 ngày làm việc tính từ ngày Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Lúc này hồ sơ xin công văn bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú sẽ được xét duyệt. Nếu hồ sơ không thỏa mãn giấy tờ theo yêu cầu, bạn sẽ nhận được email từ chối xét duyệt kèm lý do bị từ chối. Lúc này, doanh nghiệp bảo lãnh cần bổ sung giấy tờ và đề nghị xét duyệt lại từ đầu.

Công văn bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú được xét duyệt thành công có ghi rõ thời gian người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và nơi mà người nước ngoài sẽ nhận visa Việt Nam.

giấy bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú

Công văn nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài.

Bước 4: Thông báo kết quả cho người nước ngoài

Nhận công văn bảo lãnh tạm trú, doanh nghiệp bảo lãnh sẽ thông báo và gửi kết quả công văn cho người ngoại quốc ở nước ngoài. Bạn có thể gửi văn bản này thông qua bản chụp email, fax hoặc chuyển phát nhanh để người nước ngoài thực hiện tiếp các thủ tục nhận visa Việt Nam còn lại.

Bước 5: Nhận visa Việt Nam và đóng lệ phí

Tại địa chỉ nhận visa Việt Nam, người xin cấp công văn bảo lãnh tạm trú cho người nước ngoài sẽ điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn NA1 và dán ảnh (khổ 3*4 cm), kèm hộ chiếu bản gốc cùng bản photo của công văn nhập cảnh đã được Cục quản lý phê duyệt. Tiếp đến, bạn tiến hành nộp lệ phí xin visa Việt Nam tại phòng nhận visa, bảng lệ phí làm visa Việt Nam sẽ được niêm yết công khai ở đây.

Lưu ý khi xin công văn bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú

Sở hữu công văn bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú, đương đơn cần đọc kỹ nội dung của công văn và xem địa chỉ nhận visa Việt Nam. Thông thường, người nước ngoài sẽ nhận visa Việt Nam tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam (Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam) ở nước sở tại hoặc nhận visa tại cửa khẩu hàng không quốc tế của Việt Nam như sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Đà Nẵng,…

Trường hợp đăng ký nhận visa Việt Nam tại Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, người ngoại quốc cần trực tiếp mang hồ sơ đến nộp và chờ đợi trong khoảng 5 ngày để nhận được visa từ Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam.

Nếu bạn nhận visa Việt Nam tại sân bay hoặc cửa khẩu quốc tế Việt Nam, người nước ngoài cần làm thủ tục ngay tại quầy làm thủ tục nhận visa Việt Nam. Thời gian chờ dán tem visa vào hộ chiếu kéo dài khoảng 20 phút hoặc lâu hơn, tùy thời điểm trong ngày và lượng hành khách làm thủ tục dán visa nhiều hay ít.

Công văn bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú

Khi có tạm trú, bạn mới có thể xin visa Việt Nam.

Mẹo xin công văn bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú đơn giản

Công văn bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú là giấy tờ bắt buộc để người nước ngoài xin visa và nhập cảnh vào Việt Nam. Để xin văn bản này nhanh chóng, ngoài việc tự mình dành toàn bộ thời gian để xử lý giấy tờ và nộp hồ sơ, cách đơn giản hơn là bạn hãy liên hệ dịch vụ làm công văn bảo lãnh tạm trú cho người nước ngoài để được hỗ trợ tốt nhất.

Vietnam Booking, đơn vị chuyên dịch vụ visa xuất nhập cảnh hoạt động trên 12 năm trong lĩnh vực làm công văn nhập cảnh, công văn bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú,… đã hỗ trợ hàng nghìn hành khách nhập cảnh vào Việt Nam thành công. Sở hữu đội ngũ chuyên viên visa lành nghề, am hiểu pháp lý, thông thạo ngoại ngữ,… Đến với Vietnam Booking, bạn sẽ được hỗ trợ trọn gói với thủ tục đơn giản và chi phí tiết kiệm.

Quan tâm đến thủ tục làm công văn bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú, bạn hãy liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí toàn quốc qua hotline: 1900 3498. Tại đây, đội ngũ chuyên viên nhiệt tình, chuyên nghiệp sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ quý khách hoàn hảo nhất!

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÔNG VĂN BẢO LÃNH CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠM TRÚ NGAY!

Vé máy bay giá rẻ

Vietnam Airlines tự hào là Hãng hàng không quốc tế 4 sao

Xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Quý khách và bạn hàng!