Xin thẻ tạm trú ký hiệu TT cho thân nhân người nước ngoài

19/05/2021 Tú Anh

Người nước ngoài đến Việt Nam làm việc có người thân là vợ, chồng hay con ở nước ngoài hoặc người nước ngoài dưới 18 tuổi có bố, mẹ, vợ, chồng là người Việt có thể bảo lãnh người thân xin thẻ tạm trú ký hiệu TT để đến Việt Nam cùng sinh sống.

Thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài có thời hạn không quá 3 năm. Khi thẻ tạm trú hết hạn, nếu muốn tiếp tục lưu trú ở Việt Nam, bạn có thể làm thủ tục gia hạn thẻ tạm trú.

ĐIỀU KIỆN XIN THẺ TẠM TRÚ THĂM THÂN

Điều kiện được cấp thẻ tạm trú thăm thân cần thỏa mãn những yêu cầu dưới dây. Chỉ khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện này, bạn mới có thể làm thủ tục xin thẻ tạm trú TT:

🔹 Hộ chiếu của người nước ngoài xin thẻ tạm trú phải còn thời hạn trên 13 tháng. Trong trường hợp thời hạn hộ chiếu ít hơn thời gian này, bạn sẽ không đủ điều kiện xin thành công thẻ tạm trú;

🔹 Có visa Việt Nam còn thời hạn, visa đang sử dụng tại Việt Nam phải đúng mục đích thăm thân (ký hiệu TT hoặc VR);

🔹 Người nước ngoài cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người thân của người nước ngoài và người bảo lãnh. Các giấy tờ chứng minh quan hệ cần được dịch thuật, công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự để được sử dụng tại Việt Nam.

xin thẻ tạm trú tt

Bên cạnh visa Việt Nam, thẻ tạm trú TT là giấy tờ mà nhiều người muốn được sở hữu.

ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC CẤP THẺ TẠM TRÚ TT

Cơ quan thẩm quyền cho phép những đối tượng dưới đây được xin cấp thẻ tạm trú thăm thân:

🔰 Người được cấp thẻ tạm trú thăm thân là người nước ngoài chưa đủ 18 tuổi có bố, mẹ là người nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú, hoặc thuộc diện được cấp thẻ tạm trú theo quy định của pháp luật hiện hành;

🔰 Người nước ngoài có vợ chồng là người nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú hoặc thuộc trường hợp được cấp thẻ tạm trú theo quy định của cơ quan thẩm quyền.

🔰 Nếu người nước ngoài không thuộc 2 trường hợp nói trên, bạn sẽ không đủ điều kiện để được cấp thẻ tạm trú thăm thân. Thay vào đó, người ngoại quốc chỉ có thể xin visa Việt Nam với thời hạn tối đa 6 tháng. Khi visa hết hạn, bạn có thể gia hạn để tiếp tục lưu trú ở Việt Nam.

HƯỚNG DẪN HỒ SƠ CẤP THẺ TẠM TRÚ THĂM THÂN

1. Đối với người nước ngoài đã có thẻ tạm trú (người bảo lãnh)

Người nước ngoài tại Việt Nam đã có thẻ tạm trú (người bảo lãnh) muốn bảo lãnh người thân xin thẻ tạm trú cần chuẩn bị hồ sơ cấp thẻ tạm trú thăm thân như sau:

 • Các giấy tờ pháp nhân của công ty bảo lãnh tại Việt Nam, những giấy tờ này cần photo công chứng đầy đủ;
 • Chuẩn bị giấy chứng nhận đầu tư với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; hoặc
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với công ty TNHH/ Công ty cổ phần; hoặc
 • Giấy phép thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam;
 • Đơn xin cấp thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài theo mẫu NA6;
 • Tờ khai thông tin của người nước ngoài đề nghị xin thẻ tạm trú. Tờ khai cần điền đầy đủ theo mẫu NA8. Khi khai thông tin vào form cần có đại diện pháp luật của công ty ký tên và đóng dấu;
 • Photo công chứng thẻ tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam bảo lãnh người thân ngoại quốc;
 • Photo hộ chiếu còn hạn của người nước ngoài bảo lãnh người thân;
 • Photo công chứng giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động của người nước ngoài bảo lãnh người thân (nếu có).

2. Đối với người thân của người nước ngoài (người được bảo lãnh)

Bản gốc hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 2 năm của người nước ngoài đề nghị xin cấp thẻ tạm trú. Hộ chiếu là giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ cấp thẻ tạm trú thăm thân của người nước ngoài;

 • Photo visa Việt Nam còn hạn, visa phù hợp với mục đích thăm thân (ký hiệu TT, VR hay MTT5N);
 • 02 ảnh thẻ kích thước 2*3cm, ảnh thẻ chụp trên phông nền trắng, chụp rõ ràng;
 • Photo công chứng hoặc cung cấp bản chính giấy xác nhận đăng ký tạm trú tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ thân nhân đã được xác định thông qua: Giấy khai sinh (đối với con cái) của người nước ngoài tại Việt Nam; Giấy đăng ký kết hôn đối với vợ/ chồng của người nước ngoài; Sổ gia đình đối với các thành viên trong gia đình như bố/ mẹ của người nước ngoài tại Việt Nam.

*Lưu ý: Quy trình cấp thẻ tạm trú thăm thân chỉ hợp lệ khi các giấy tờ được dịch thuật sang tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự theo yêu cầu. Trừ những giấy tờ được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

Hồ sơ cấp thẻ tạm trú thăm thân

Xin thẻ tạm trú sẽ dễ dàng hơn khi bạn có giấy phép lao động.

QUY TRÌNH CẤP THẺ TẠM TRÚ THĂM THÂN

1. Địa chỉ nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú thăm thân

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn mang hồ sơ cấp thẻ tạm trú thăm thân đến nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh ở Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh.

 • Cục xuất nhập cảnh tại Hà Nội: Số 44 – 46 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Cục xuất nhập cảnh tại TPHCM: Số 333 – 335 – 337 Nguyễn Trãi, Quận 1

*Lưu ý: Thời điểm hiện tại, Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Đà Nẵng sẽ không trực tiếp xét duyệt hồ sơ liên quan đến thẻ tạm trú. Vì vậy, nếu người nước ngoài đang làm việc tại Đà Nẵng, bạn cần nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú thăm thân tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh.

2. Thời gian xét duyệt và thời hạn thẻ tạm trú thăm thân

Khi Cục quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ nhận được giấy biên nhận trả kết quả. Sau khoảng 5 ngày xét duyệt hồ sơ (không tính ngày nghỉ cuối tuần, lễ, tết), người nước ngoài sẽ nhận được kết quả xin thẻ tạm trú TT. Trong trường hợp hồ sơ còn thiếu sót, bạn sẽ được hướng dẫn bổ sung thêm. Nếu bổ sung thêm giấy tờ, thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ kéo dài lâu hơn.

Đối với thời hạn thẻ tạm trú thăm thân, thẻ này có hiệu lực tối đa 3 năm. Khi thẻ tạm trú gần hết hạn, nếu thân nhân người nước ngoài vẫn muốn ở lại Việt Nam, bạn cần làm thủ tục xin cấp mới thẻ tạm trú. Khi thẻ tạm trú hết hạn nhưng không gia hạn, người nước ngoài sẽ bị xử phạt hành chính, nặng hơn là trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

VIETNAM BOOKING – DỊCH VỤ LÀM THẺ TẠM TRÚ UY TÍN

Điều kiện quan trọng nhất để người nước ngoài xin được thẻ tạm trú thăm thân là cần có doanh nghiệp, người thân tại Việt Nam bảo lãnh. Thêm vào đó, người ngoại quốc chuẩn bị hồ sơ cấp thẻ tạm trú thăm thân cũng cần kiên trì tìm hiểu, nắm rõ các quy trình và pháp luật liên quan để hoàn thành chính xác thủ tục này. Ngược lại, sự nóng vội và thiếu kinh nghiệm có thể khiến bạn phải tạm biệt tấm thẻ tạm trú thăm thân. Nếu không tự tin về khả năng tự túc xin thẻ tạm trú, tốt nhất, bạn nên lựa chọn dịch vụ làm thẻ tạm trú uy tín để được hỗ trợ chuẩn xác.

Quy trình cấp thẻ tạm trú thăm thân

Thẻ tạm trú TT thường có thời hạn tối đa 3 năm.

Vietnam Booking, dịch vụ làm thẻ tạm trú chuyên nghiệp có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thẻ tạm trú, thị thực xuất nhập cảnh, giấy phép lao động,… Với sự uy tín, am hiểu pháp luật và giàu kinh nghiệm, Vietnam Booking cam đoan giúp quý khách xin thành công thẻ tạm trú trong thời gian ngắn, chỉ từ 2 đến 3 ngày làm việc. Thậm chí trường hợp khẩn có thể làm gấp trong vòng 01 ngày.

Đăng ký dịch vụ làm thẻ tạm trú, bạn không cần:

Mất thời gian để tìm hiểu thủ tục, quy trình xin cấp thẻ tạm trú thăm thân

Không tốn công sức chuẩn bị hồ sơ, đi lại làm việc với Cục xuất nhập cảnh

Không cần trình diện, không phải xuất cảnh khỏi Việt Nam

Không phải chờ đợi lâu và không cần lo lắng về tỉ lệ đậu.

Nếu vẫn còn băn khoăn về dịch vụ xin thẻ tạm trú TT, bạn hãy đến trực tiếp các văn phòng của Vietnam Booking tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh. Hoặc liên hệ tổng đài 24/7 qua hotline: 1900 3498. Tại đây, quý khách sẽ được đội ngũ chuyên viên visa lành nghề, thông thạo ngoại ngữ hỗ trợ chi tiết từ A-Z. Nếu bất tiện khi trao đổi trực tiếp, bạn cũng có thể truy cập Fanpage Facebook của Vietnam Booking theo địa chỉ www.facebook.com/vietnambooking.visa để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Vietnam Booking hân hạnh được hỗ trợ bạn!

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN THẺ TẠM TRÚ THĂM THÂN NGAY!

Vé máy bay giá rẻ

Vietnam Airlines tự hào là Hãng hàng không quốc tế 4 sao

Xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Quý khách và bạn hàng!