Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

24/05/2021 Tú Anh

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam là việc làm cần thiết đối với tất cả người ngoại quốc khi họ đến Việt Nam để làm việc, du lịch hay công tác. Có không ít người nước ngoài băn khoăn về việc đăng ký tạm trú. Vì lẽ đó mà trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký tạm trú cho người nước ngoài.

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài trách nhiệm thuộc về ai?

1. Cơ sở pháp lý đăng ký tạm trú cho người ngoại quốc

Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú của Việt Nam quy định: Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam cần thông qua chủ cơ sở lưu trú hoặc người điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn công an, nơi có cơ sở lưu trú. Dựa theo quy định này thì người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam cần có trách nhiệm đăng ký tạm trú. Việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài sẽ giúp cơ quan thẩm quyền nắm bắt được tình hình lưu trú của người ngoại quốc trên đất nước Việt Nam.

Trong trường hợp vi phạm quy định về thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, chủ cơ sở lưu trú sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000Đ – 2.000.000Đ.

2. Đối tượng đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Thông thường, chủ cơ sở lưu trú hoặc người được ủy quyền, người được giao quyền điều hành, quản lý cơ sở lưu trú sẽ thực hiện đăng ký lưu trú cho người nước ngoài.

🔹 Đối với cơ sở lưu trú là khách sạn: Việc thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài sẽ diễn ra qua trang thông tin điện tử.

🔹 Đối với những cơ sở lưu trú khác: Bạn có thể lựa chọn khai báo tạm trú thông qua trang thông tin điện tử hoặc bằng phiếu khai báo tạm trú.

🔹 Nếu chủ cơ sở lưu trú cho người nước thuê nhà dài hạn nhưng chủ nhà không lưu trú tại đó hoặc nhà do người nước ngoài mua thì người đứng tên trong hợp đồng thuê hoặc hợp đồng mua nhà có trách nhiệm thực hiện đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài tại cơ sở lưu trú đó.

thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là thủ tục bắt buộc.

Thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Có hai cách đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, gồm đăng ký tạm trú online thông qua trang thông tin điện tử và đăng ký tạm trú thông qua phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại phường/ xã. Tùy vào từng trường hợp mà người nước ngoài có thể đăng ký tạm trú theo một trong những phương thức dưới đây.

1. Cách đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online

Đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài được áp dụng cho các cơ sở lưu trú là khách sạn. Đăng ký tạm trú online hay còn gọi là khai báo tạm trú qua trang thông tin điện tử. Khi thực hiện cách khai báo tạm trú online, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, vừa thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Bạn có thể đăng ký tạm trú online qua các bước sau:

Bước 1: Người thực hiện khai báo tạm trú truy cập vào trang thông tin điện tử về khai báo tạm trú của Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt cơ sở lưu trú.

Khi truy cập vào hệ thống đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Hà Nội, người thực hiện quy trình này cung cấp các thông tin về tên, loại hình lưu trú, địa chỉ lưu trú, số điện thoại, email của cơ sở lưu trú; họ và tên, số điện thoại, ngày sinh, số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để nhận tài khoản khai báo tạm trú.

Bước 2: Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thực hiện đăng ký tạm trú sẽ đăng nhập vào hệ thống khai báo lưu trú trực tuyến. Khi đã cung cấp đầy đủ thông tin tại bước 1, bạn tiếp tục đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản và mật khẩu đã được cấp.

Bước 3: Ở bước này, bạn chỉ cần đăng nhập và kiểm tra tạm trú người nước ngoài, hoặc chuyển tập tin đính kèm theo mẫu được đăng tải trên trang thông tin điện tử. Một số thông tin bạn cần điền gồm họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu, thời gian dự định tạm trú của người nước ngoài.

Bước 4: Bạn click vào nút “lưu thông tin” và một lần nữa kiểm tra kỹ lưỡng thông tin hệ thống. Nếu hệ thống xác nhận đã tiếp nhận thì hoàn thành, còn nếu hệ thống chưa tiếp nhận thì bạn cần thực hiện lại việc khai báo ở bước 3. Khi thực hiện khai báo thành công, thông tin tạm trú của người nước ngoài sẽ được cập nhật đầy đủ, thường xuyên và lưu trên hệ thống thông tin điện tử.

đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài

Hướng dẫn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online.

2. Cách khai báo tạm trú cho người nước ngoài bằng mẫu phiếu báo

Nếu lựa chọn tạm trú tại khách sạn, bạn thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mẫu phiếu báo tại Công an xã/ phường. Việc thực hiện thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài cần diễn ra trước 12 giờ. Đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa, thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài được thực hiện trong thời hạn 24h kể từ khi người nước ngoài đến đăng ký tạm trú.

Bước 1: Người khai báo tạm trú tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Người khai báo tạm trú cần chuẩn bị 01 phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài theo mẫu NA17. Khi đã điền đầy đủ thông tin vào tờ khai, bạn đem tờ đơn này nộp cho công an xã, phường, thị trấn nơi có cơ sở lưu trú.

Bước 3: Cơ quan thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xử lý.

Ở bước này, cán bộ trực ban công an cấp xã tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính đúng đắn về pháp lý và nội dung của hồ sơ. Nếu nội dung khai báo tạm trú điền đầy đủ thông tin thì tờ khai này sẽ được tiếp nhận và thực hiện xác nhận. Ngược lại, nếu phiếu khai báo chưa đầy đủ, chính xác, bạn sẽ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện.

Bước 4: Trả kết quả đăng ký tạm trú.

Khi nội dung của giấy đăng ký tạm trú cho người nước ngoài đã đảm bảo, người khai báo sẽ nhận lại phiếu khai báo tạm trú đã được công an cấp xã, phường xác nhận.

Những lưu ý khi đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Luật xuất cảnh, nhập ảnh, quá cảnh, cư trú có những quy định riêng về việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Theo đó, người nước ngoài khi đăng ký tạm trú cần lưu ý những điều sau:

🔹 Người ngoại quốc thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú thì phải tiến hành khai báo tạm trú lại theo quy định.

🔹 Người nước ngoài đăng ký tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý của cơ sở lưu trú.

🔹 Chủ cơ sở lưu trú cần khai báo tạm trú với công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn công an nơi có cơ sở lưu trú.

🔹 Những cơ sở lưu trú thuộc loại hình khách sạn, nhà nghỉ cần đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài.

🔹 Những cơ sở lưu trú khác có thể trực tiếp gửi thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài qua hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

🔹 Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm khai báo đầy đủ nội dung mẫu phiếu đăng ký lưu trú cho người nước ngoài.

thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài thực hiện tại công an xã, phường.

Cách đăng ký tạm trú cho người nước ngoài đơn giản

Đăng ký tạm trú là thủ tục bắt buộc khi người nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Nếu không có giấy tờ đăng ký tạm trú, bạn sẽ bị phạt, điều này đồng nghĩa với việc người ngoại quốc sẽ gặp rủi ro trong quá trình lưu trú và làm việc tại Việt Nam.

Để được hỗ trợ xin giấy đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 hoặc đến trực tiếp các văn phòng của Vietnam Booking tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng để được hỗ trợ hiệu quả.

Vietnam Booking, công ty chuyên dịch vụ đăng ký tạm trú, thường trú, làm thẻ tạm trú, xin giấy phép lao động, công văn nhập cảnh, làm visa Việt Nam cho người nước ngoài… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý khách các thủ tục phức tạp trong quy trình làm giấy tờ tạm trú cho người nước ngoài nhanh chóng với thủ tục đơn giản và chi phí hợp lý. Mọi băn khoăn về thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ Vietnam Booking ngay để được tư vấn miễn phí và hướng dẫn chi tiết.

Vừa rồi là toàn bộ các quy định của pháp luật về việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Nếu còn bất kì băn khoăn nào về thủ tục khai báo tạm trú, bạn vui lòng để lại thông tin vào ô bên dưới để được giải đáp cụ thể hơn.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÁCH ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NGAY!

Vé máy bay giá rẻ

Vietnam Airlines tự hào là Hãng hàng không quốc tế 4 sao

Xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Quý khách và bạn hàng!