Hành lý đặc biệt Vietnam Airlines

19/01/2021 Biên Tập

Hành lý là yếu tố quan trọng trên mỗi chuyến bay và góp phần vào sự thành công của chuyến bay đó. Có nhiều loại hành lý được các hãng hàng không phân loại nhằm dễ dàng sắp xếp cũng như vận chuyển, thu phí hay miễn phí. Với hãng hàng không Vietnam Airlines, hành lý được chia làm 5 loại: hành lý xách tay, hành lý ký gửi, hành lý tính cước, hành lý đặc biệt và hành lý hạn chế vận chuyển. Trong bài viết này, chúng tôi-đại lý Vietnam Airlines sẽ cùng các bạn tìm hiểu về hành lý đặc biệt Vietnam Airlines để hiểu hơn quy định của hãng về loại hành lý này và có thể sắp xếp chuyến bay hợp lý nếu bạn mang theo hành lý đặc biệt.

hành lý đặc biệt vietnam airlines ra sao

Bộ chơi golf, một dạng hành lý đặc biệt

Những điều cần biết về hành lý đặc biệt

Nếu mang theo hành lý đặc biệt, Vietnam Airlines sẽ tính hành lý của bạn vào hành lý ký gửi có cước. Theo đó, hành lý đặc biệt được tính giá cước như trong quy định hành lý Vietnam Airlines có nêu. Tuy nhiên mức cước đó chỉ áp dụng cho một chặng bay và một loại hành lý đặc biệt. Nếu mang nhiều hơn một, hãng sẽ áp dụng riêng mức phí cho từng loại và từng chặng bay nếu bay nối chuyến. Thêm nữa, bạn phải lưu ý những chuyến bay có số hiệu từ 2000 đến 2999; từ 3000 đến 3999; từ 8000 đến 8999 và từ 9000 đến 9999 thì hãng không áp dụng việc ký gửi hành lý đặc biệt Vietnam Airlines.

Nếu chuyến bay liên doanh với hãng hàng không khác thì chính sách hành lý đặc biệt được áp dụng theo quy định của hãng khai thác chuyến bay nối chuyến đó. Hành khách được hoàn trả lại phí hành lý đặc biệt sau khi đã thanh toán phí đầy đủ trong vòng 24 giờ trước chuyến bay hoặc sau chuyến bay: 50% mức giá áp dụng và phụ thu hoặc ngoài 24 giờ trước chuyến bay: 10% mức giá áp dụng và phụ thu.

Phân loại hành lý đặc biệt và cách ký gửi

Hành lý đặc biệt đặt trên ghế hành khách

Vietnam Airlines cung cấp dịch vụ hành lý đặc biệt được đặt trên ghế hành khách. Các hành lý được áp dụng chính sách này như: hành lý dễ vỡ, gãy, hỏng; hành lý có giá trị cao, nhạc cụ, tranh hoặc bình cổ, khuôn in tiền…Hành lý đặc biệt đặt trên ghế được đóng gói cẩn thận để bảo đảm không có các góc cạnh sắc nhọn gây rách vỏ bọc ghế, hoặc gây hỏng hóc nội thất tàu bay và đặc biệt gây nguy hiểm cho những người xung quanh. Trọng lượng hành lý được đặt trên ghế không vượt quá 75 kg/một ghế, áp lực lên ghế ngồi không vượt quá 0,046 kg/cm2. Trong quá trình lên xuống máy bay, cũng như trong suốt thời gian bay, hành khách phải tự bảo quản hành lý của mình.

Hành lý cồng kềnh và xe đạp

Hành lý được coi cồng kềnh là hành lý có tổng kích thước 3 chiều vượt quá 203 cm/kiện và/hoặc trọng lượng vượt quá 32 kg/kiện. Xe đạp được vận chuyển theo theo dạng hành lý đặc biệt bao gồm các loại như: xe đạp thông thường, xe đạp thể thao, xe đạp có động cơ. Hành lý đặc biệt phải được đóng gói cẩn thận. Xe đạp được đóng gói trong thùng và phải đảm bảo tay lái của xe quay theo hướng chiều dài xe; lốp phải được xì hết hơi; các bộ phận như bàn đạp, chân chống, đèn…phải được tháo ra.

Dụng cụ thể thao

Các dụng cụ thể thao được vận chuyển theo hành lý ký gửi bao gồm ván trượt tuyết, bộ dụng cụ chơi golf, dụng cụ lặn, ván lướt. Dụng cụ chơi golf phải có trọng lượng không quá 23kg, tối đa là 14 cây gậy đánh golf, 12 quả bóng golf, 1 đôi giày chơi golf, các chữ T làm điểm phát bóng golf. Ngoài ra những vật dụng khác không được tính vào dụng cụ chơi môn thể thao golf.

Dụng cụ trượt tuyết hoặc trượt nước bao gồm 1 bộ ván trượt, 1 đôi gậy, 1 đôi giày trượt. Dụng cụ lặn bao gồm 1 bộ quần áo lặn, 1 ống thở, 1 đôi chân vịt, 1 mặt nạ. Mọi dụng cụ thuộc bộ dụng cụ thể thao nói trên phải được đóng gói gọn gàng, đảm bảo không có vật sắc nhọn.

Động vật cảnh

Hành khách được mang theo động vật cảnh như chó, mèo, chim cùng chuyến bay với mình. Nếu có nhu cầu mang theo động vật, hãy liên hệ với đại lý của Vietnam Airlines ít nhất 24h trước giờ khởi hành của chuyến bay. Hành khách phải có giấy tờ liên quan theo yêu cầu như giấy phép nhập khẩu, chứng nhận kiểm dịch, tiêm phòng. Nếu nhiệt độ thời tiết quá khắc nghiệt trong thời gian diễn ra chuyến bay, bạn sẽ không được phép mang theo động vật cảnh. Bạn phải có mặt trước giờ bay ít nhất 2h để làm thủ tục lên máy bay và thủ tục mang theo hành lý đặc biệt.

hành lý đặc biệt vietnam airlines như thế nào

Động vật cảnh được ký gửi dưới dạng hành lý đặc biệt

Xe nôi trẻ em, xe lăn hành khách

Các loại xe nôi của trẻ em, xe lăn của hành khách gặp vấn đề khó khăn trong đi lại được vận chuyển theo dạng hành lý đặc biệt Vietnam Airlines. Để sử dujnh dịch vụ này, quý hành khách cần đăng ký ít nhất 24 giờ trước giờ khởi hành của chuyến bay và có mặt sớm để làm thủ tục hoặc check in online Vietnam Airlines trước ở nhà.

Hài cốt, thi thể người chết

Theo quy định của Vietnam Airlines thì thi thể người chết chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý đặc biệt.

Đối với hài cốt dạng tro đựng trong bình: Hành khách được phép vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi đặc biệt. Để được vận chuyển, hành khách phải đảm bảo cung cấp các loại giấy tờ được yêu câu cầu theo quy định sau: giấy phép kiểm dịch của cơ quan y tế cấp tỉnh, thành phố, tro cốt được đóng gói kín đáo đảm bảo không bị rơi ra ngoài.

Đối với thi thể: Hãng hàng không Vietnam Airlines chỉ chấp nhận vận chuyển hành lý là thi thể trên các chuyến bay nội địa Việt Nam, người vận chuyển phải cung cấp cho Vietnam Airlines giấy phép kiểm dịch của cơ quan y tế cấp tỉnh, thành phố. Thi thể phải được đóng gói chắc chắn, kín đáo đảm bảo không gây mùi, không làm ảnh hưởng đến người khác trong quá trình vận chuyển.

Trên đây là những thông tin bổ ích về hành lý đặc biệt Vietnam Airlines mà bạn cần nắm khi sử dụng dịch vụ của hãng hàng không này. Hãy gọi đến hotline 1900 4798 nếu như có bất cứ thắc mắc gì. Càng nắm rõ quy định, bạn càng có chuyến bay thành công và suôn sẻ nhất. Chúc bạn bay vui và an toàn cùng Vietnam Airlines!

Vé máy bay giá rẻ